Wednesday, December 1, 2021
Homekinh doanhStartup Việt tìm cách gỡ khó trong 'bình thường mới'

Startup Việt tìm cách gỡ khó trong ‘bình thường mới’


Không chỉ cần kế hoạch kinh doanh phù hợp, startup Việt còn phải linh hoạt trong chiến lược tiết kiệm chi phí vận hành để duy trì và phát triển.

Gần hai năm qua, cũng như mọi doanh nghiệp trong nền kinh tế, các công ty startup đã chịu nhiều tác động nặng nề từ đại dịch Covid-19. Dịch bệnh khiến cho 3/4 startup tại hầu khắp các quốc gia trên thế giới phải tạm dừng và không có hy vọng huy động được thêm nguồn vốn đầu tư trong ngắn hạn. Theo nhận định của giới chuyên gia, đại dịch như một phép thử khả năng sinh tồn của hầu hết các doanh nghiệp và nhiều ngành nghề.

Tại Việt Nam, kết quả khảo sát nhanh trên 100 doanh nghiệp của Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM (HUBA) cho thấy, trong đợt dịch lần thứ tư, có đến 84% doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn. Trong đó, 40% số doanh nghiệp được hỏi cho biết thiếu vốn kinh doanh. Có đến 80% doanh nghiệp chia sẻ việc thị trường bị ảnh hưởng, thu hẹp. Ngoài ra, hơn một nửa số doanh nghiệp phải cắt giảm lao động và 14% bị đứt chuỗi cung ứng nguyên liệu.

Tác động của đại dịch Covid-19 khiến dòng vốn đầu tư vào startup mặc dù có bị chững lại nhưng theo đánh giá của các quỹ đầu tư mạo hiểm, Việt Nam vẫn là thị trường ưu tiên hàng đầu tại Đông Nam Á trong năm 2021. Ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, đánh giá, các startup được kỳ vọng sẽ phát triển mạnh sau thời kỳ Covid-19 ở Việt Nam. Theo HSBC, những năm gần đây, Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm khởi nghiệp, gần theo kịp các quốc gia như Indonesia và Singapore. Với nền dân số trí thức trẻ, độ phủ mạng Web và tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh cao cùng sự ủng hộ của Chính phủ, Việt Nam sẽ là một trong những điểm đến hấp dẫn với cả nhà đầu tư lẫn công ty công nghệ.

Các doanh nghiệp startup đang nỗ lực giải bài toán phát triển sau ảnh hưởng của đại dịch. Ảnh: Vốn kinh doanh quốc gia

Báo cáo Đổi mới sáng tạo và Đầu tư công nghệ Việt Nam do Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) công bố tháng 6/2021, cũng phân tích triển vọng năm 2021 và đưa ra nhận định rằng, mặc dù thị trường đầu tư công nghệ Việt Nam có sự chững lại do tác động của dịch bệnh nhưng các startup Việt Nam đã tận dụng nguồn lực để trụ vững và sẽ tiếp tục phát triển.

“Với những nỗ lực từ phía Chính phủ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số và tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, các start-up Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để bứt phá khi hoạt động đầu tư dần phục hồi”, báo cáo này cho biết.

Ba tháng cuối năm là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp “trở lại đường đua”, bù đắp phần nào thiệt hại trong thời gian qua. Với các startup, đây là thời điểm để bắt nhịp với làn sóng sôi động của thị trường cuối năm, tạo đà phát triển cho năm 2022. Do đó, startup cần chủ động tìm kiếm nhà đầu tư hỗ trợ về vốn, tư vấn chiến lược kinh doanh phù hợp trong khủng hoảng, cân đối giữa khả năng tồn tại và kỳ vọng tăng trưởng, đồng thời, ứng dụng chiến lược tiết kiệm chi phí vận hành.

Chia sẻ gánh nặng với các startup, mới đây, HDBank triển khai gói Tài khoản BeMax mang đến giải pháp tối đa hóa lợi ích cho các startup và doanh nghiệp với hàng loạt ưu đãi về phí. Vớiphương châm luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, thông qua gói Tài khoản BeMax, HDBank mong muốn chia sẻ cùng doanh nghiệp bài toán chi phí giao dịch mỗi ngày. Theo đó, doanh nghiệp không phải trả nhiều loại phí dịch vụ cho HDBank gồm: phí quản lý tài khoản thanh toán, phí thường niên sử dụng eBanking, phí xác thực giao dịch qua SMS và phí chuyển khoản nội địa qua eBanking. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm lên đến 120 triệu đồng mỗi năm và thực hiện được hơn 20.000 giao dịch với phí 0 đồng.

Khách hàng .....

Khách hàng được hướng dẫn thực hiện giao dịch tại HDBank. Ảnh: HDBank

Bên cạnh đó, với việc áp dụng công nghệ hiện đại, doanh nghiệp đã có tài khoản tại HDBank sẽ được tự động hưởng mức ưu đãi cụ thể dựa trên số dư bình quân hàng tháng trong tài khoản. Ngoài ra, với các gói phí ưu đãi phí cố định hàng tháng, doanh nghiệp cũng có thể chuyển khoản theo nhu cầu thực tế trên kênh eBanking của HDBank mà không phải lo lắng về việc trả phí cho từng giao dịch.

Music music đó, ngân hàng này cũng đang triển khai miễn phí mở tài khoản on-line – eAccount cho các doanh nghiệp và dành tặng “Ưu đãi phí giao dịch trị giá 5 triệu đồng” cùng nhiều ưu đãi khác khi doanh nghiệp mở tài khoản thành công qua kênh trực tuyến này. Ngoài ra, khách hàng doanh nghiệp của HDBank còn có thể trải nghiệm nhiều dịch vụ hỗ trợ tài chính khác với bộ công cụ số toàn diện.

Huyền AnhSupply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất