Sự sụp đổ của FTX đã khiến tiền điện tử bị lùi lại nhiều năm

- Advertisement -

[ad_1]

(ĐTCK) Sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX đã phá vỡ niềm tin của nhà đầu tư vào tiền điện tử. Những người tham gia thị trường đang cố gắng đánh giá mức độ thiệt hại mà sự cố này gây ra và điều này sẽ định hình lại thị trường tiền điện tử như thế nào trong những năm tới.

- Advertisement -

FTX kết nối người mua và người bán với các loại tiền kỹ thuật số như bitcoin, cũng như các sản phẩm phái sinh. Tuy nhiên, FTX còn bị cáo buộc nhúng tay vào tài khoản khách hàng để thực hiện các giao dịch rủi ro thông qua công ty liên quan là Alameda Analysis.

Louise Abbott, đối tác tại công ty luật Keystone Legislation chuyên về thu hồi tài sản tiền điện tử và lừa đảo cho biết: “Điều đó cực kỳ đáng thất vọng đối với các nhà đầu tư, hoặc thậm chí còn tàn phá hơn đối với các nhà đầu tư”.

- Advertisement -

Rõ ràng là sự sụp đổ của FTX có thể định hình lại hoàn toàn thị trường tiền điện tử trong những năm tới. Dưới đây là ba cách lớn mà thị trường tiền điện tử có thể thay đổi.

Quy định

- Advertisement -

Đầu tiên, sự cố có vẻ chắc chắn sẽ khiến các cơ quan quản lý buộc phải hành động.

Tiền điện tử với tư cách là một ngành công nghiệp phần lớn vẫn chưa được kiểm soát, do đó các nhà đầu tư không có được sự bảo vệ giống như khi gửi tiền vào một ngân hàng hoặc một công ty môi giới được cấp phép.

Tuy nhiên, các chính phủ ở Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Anh đang thực hiện các bước để làm trong sạch thị trường.

Thị trường tài sản tiền điện tử (MICA) của EU là khung pháp lý toàn diện nhất cho đến nay. Khung pháp lý này nhằm mục đích giảm rủi ro cho người tiêu dùng khi mua tiền điện tử, và các sàn giao dịch phải chịu trách nhiệm nếu họ làm mất tiền của nhà đầu tư. Mặc dù vậy, MICA sẽ không bắt đầu áp dụng cho đến 12 tháng sau.

Theo Evgeny Gaevoy, người sáng lập và Giám đốc điều hành của nhà tạo lập thị trường tiền điện tử Wintermute, câu chuyện đã làm lùi việc áp dụng tài sản tiền điện tử trong “một hoặc hai năm”.

“Mọi thứ đã thất bại trong năm nay nếu bạn nhìn vào Celsius, Three Arrows, FTX. Tuy nhiên, tất cả những công ty này hiện đang nhận lấy điều tồi tệ nhất vì chúng không hoàn toàn phi tập trung và chúng cũng không được tập trung hóa đúng mức”, ông cho biết.

Theo Kevin de Patoul, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất thị trường tiền điện tử Wintermute, bài học lớn nhất từ vụ phá sản của FTX là “chúng ta không thể tập trung hoàn toàn và thiếu sự giám sát”.

“Chúng tôi đang phát triển đến một thế giới mà sẽ có cả tập trung hóa và phi tập trung hóa. Khi bạn có sự tập trung hóa đó, bạn cần có sự giám sát phù hợp và cân bằng quyền lực phù hợp”, ông cho biết.

Hợp nhất

Nhiều công ty và dự án mới đã xuất hiện trong những năm sau mùa đông tiền điện tử 2018 và FTX là công ty nằm trong số đó. Nhưng sẽ có ít công ty và đồng tiền tồn tại hơn trong những năm tới là điều đang được dự báo vì rủi ro lây lan từ sự cố của FTX đang diễn ra.

Công ty cho vay tiền điện tử BlockFi từng tìm kiếm hỗ trợ tài chính từ FTX đã phá sản. Giờ đây, sự chú ý đang chuyển sang các công ty thương mại và cho vay khác như Gemini và Genesis.

Close to Basis là một trong số các công ty đã nhận đầu tư từ FTX. Marieke Flament, Giám đốc điều hành của Close to cho biết, công ty đã hạn chế tiếp xúc với FTX mặc dù sự sụp đổ vẫn là “một bất ngờ và một cú sốc”.

“Tôi không cho rằng tất cả các quân cờ domino đã thoát khỏi sự lây lan. Tác động mà điều này sẽ gây ra là rất nhiều dự án thực sự sẽ không có tiền và do đó không có nguồn lực để tiếp tục và phát triển”, ông Marieke Flament cho biết.

Nỗi sợ hãi đã tăng lên đối với sức khỏe tài chính của các sàn giao dịch tiền điện tử lớn khác sau thất bại của FTX. Theo dữ liệu từ CryptoQuant, kể từ đầu năm 2020, khoảng 900.000 bitcoin đã bị rút ra khỏi các sàn giao dịch.

Sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance đang phải đối mặt với các câu hỏi về khoản tiền dự trữ mà họ nắm giữ để hỗ trợ tiền của khách hàng. Công ty đã chứng kiến hàng tỷ đô la bị rút ra trong tuần qua.

Hiện tại, không có lý do gì để nghi ngờ Binance phải đối mặt với bất kỳ nguy cơ phá sản nào. Nhưng các sàn giao dịch như Binance và Coinbase vẩn đang đối mặt với bối cảnh thị trường ảm đạm phía trước trong bối cảnh khối lượng giao dịch và số dư tiền của các tài khoản giảm.

Các chuyên gia tin rằng các công ty này sẽ tiếp tục đóng một vai trò nào đó, mặc dù sự tồn tại của họ sẽ được quyết định bởi mức độ nghiêm túc đối với việc quản lý rủi ro, quản trị và quy định.

Đổi mới

Bất chấp tình trạng suy thoái của thị trường tiền điện tử và những thiệt hại mà nó gây ra cho các nhà đầu tư, ngành công nghiệp tài sản kỹ thuật số có khả năng sẽ vượt qua được khó khăn này.

Những người ủng hộ “Web3” – một mạng web dựa trên chuỗi khối giả định – kỳ vọng mùa đông tiền điện tử năm 2022 sẽ mở đường cho việc sử dụng chuỗi khối sáng tạo hơn, thay vì sử dụng tiền điện tử mang tính đầu cơ như hiện nay.

“Những gì chúng tôi đang thấy rất nhiều là các công ty có nhánh đổi mới kỹ thuật số hoặc nhánh đổi mới metaverse. Họ hiểu rằng công nghệ ở đây và sẽ không biến mất”, Marieke Flament cho biết.

Chẳng hạn, mã thông báo không thể thay thế (NFT) có thể thay đổi mối quan hệ của người dùng với các thuộc tính trong trò chơi và sự kiện. Đây là những tài sản kỹ thuật số theo dõi quyền sở hữu các mặt hàng ảo duy nhất trên chuỗi khối.

Ian Rogers, giám đốc kinh nghiệm của công ty ví tiền điện tử Ledger cho biết: “Tài sản kỹ thuật số sẽ ngày càng trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta, cho dù đó là đồ sưu tầm, vé, giá trị hay danh tính. Danh tính có thể là tư cách thành viên sử dụng NFT mà họ sở hữu để có quyền truy cập vào một sự kiện cụ thể hoặc điều gì đó tương tự”.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất