Tuesday, December 7, 2021
HomeTiền Diện TửSự tăng trưởng của Bitcoin có thể vượt kỷ lục người dùng...

Sự tăng trưởng của Bitcoin có thể vượt kỷ lục người dùng Web năm 1997?


Bitcoin ngay từ khi ra đời đã được so sánh với sự phát triển mang tính cách mạng của web. Sự tăng trưởng này không chỉ theo cấp số nhân mà còn nhanh chóng trong thế kỷ 21. Các báo cáo đáng tin cậy cho thấy, việc chấp nhận sử dụng đồng Bitcoin đã tăng thêm 2,2% hàng năm trong mười năm qua. Điều đó có nghĩa là một phần ba dân số thế giới sẽ sở hữu Bitcoin trong bốn năm tới nếu việc áp dụng tiếp tục với tốc độ hiện tại. Bitcoin hiện có khoảng 130 triệu người dùng, tương tự như mức mà Web có lượng người dùng chấp nhận sử dụng vào năm 1997.

Web đã tồn tại lâu hơn nhiều so với Bitcoin. Tuy nhiên, việc áp dụng tiền điện tử tiên phong và công nghệ nền tảng blockchain dường như đang vượt qua mức tăng trưởng của web. Ảnh: @AFP.

Các nhà phân tích cho rằng, Web đã mất khoảng 7,5 năm để chuyển từ 130 triệu lên một tỷ người dùng. Tuy nhiên, tỷ lệ chấp nhận sử dụng đồng Bitcoin dự đoán sẽ đạt được một tỷ người dùng vào năm 2025. Điều này ngụ ý rằng, Bitcoin sẽ đạt được 1 tỷ người dùng trong một nửa thời gian so với thời gian mà Web làm được điều tương tự. Vì vậy, điều gì về Bitcoin khiến nó có thể vượt quá tốc độ phát triển của web?

Các chỉ số khác nhau cho thấy rằng, động lực của việc áp dụng tiền điện tử đang di chuyển nhanh hơn so với các dự đoán trước đó trong những năm qua. Trong đó, các tập đoàn, tổ chức, chính phủ và cá nhân đang ngày càng tham gia nhiều hơn vào cuộc cách mạng tiền điện tử, phát triển cơ sở hạ tầng Bitcoin. Số lượng tài khoản tham gia giao dịch đồng Bitcoin hoạt động là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đánh giá việc chấp nhận Bitcoin ở quy mô và mật độ như thế nào.

Các báo cáo gần đây cũng cho thấy, số lượng tài khoản tham gia giao dịch đồng Bitcoin hoạt động đã tăng gấp đôi kể từ đầu năm 2020. Các sàn giao dịch tiền điện tử chính thống như The Information Spy, Official App đã báo cáo khối lượng giao dịch tăng vọt và tăng trưởng giá mạnh mẽ, cho thấy các nhà đầu tư đang ngày càng đổ tiền vào Bitcoin.

Liên quan đến việc áp dụng, Bitcoin có số lượng người dùng xấp xỉ bằng Internet vào năm 1997. Ảnh: @AFP.

Liên quan đến việc áp dụng, Bitcoin có số lượng người dùng xấp xỉ bằng Web vào năm 1997. Ảnh: @AFP.

Bitcoin cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực của các nhà đầu tư tổ chức nổi tiếng, các nhà lãnh đạo công nghiệp và các tập đoàn, khi họ càng tăng cường hơn nữa tỷ lệ chấp nhận nó. Hiệu suất hoàn hảo của đồng Bitcoin đã truyền cảm hứng cho một số quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, Liên minh Châu Âu và Mỹ xem xét công bố tiền điện tử để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng tài chính của họ.

Người quản lý tài sản của Bitcoin cho biết, các nhà đầu tư tổ chức ngày càng tràn ngập thị trường tiền điện tử, chủ yếu để mắt đến đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới. Họ chiếm khoảng 87% tổng số khoản đầu tư vào Bitcoin vào năm 2020. Những người khác dự đoán giá trị thị trường của Bitcoin có thể đạt 30 nghìn tỷ đô la vào năm 2030.

Mặt khác, một số tập đoàn lớn nhất thế giới hiện đang tích lũy lượng Bitcoin nắm giữ để đảm bảo các khoản đầu tư của họ chống lại sự mất giá của tiền tệ, lạm phát…Một ví dụ điển hình là Tesla, nhà sản xuất xe hơi tiết lộ họ đã mua 1,5 tỷ USD cổ phần của Bitcoin vào đầu năm 2021. Các tập đoàn lớn khác trong lĩnh vực bất động sản, chăm sóc sức khỏe và du lịch đã sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ của họ. Một số tập đoàn gần đây đã đưa ra những lo ngại về tác động môi trường của Bitcoin, nhưng điều đó không ảnh hưởng đáng kể đến sự hội nhập của nó vào các lĩnh vực kinh tế hàng đầu toàn cầu.

Một yếu tố bổ sung thực tế là Bitcoin có sự trợ giúp của web để thúc đẩy nó phát triển nhanh chóng. Vì vậy, sự tăng trưởng của Bitcoin có thể vượt quá tốc độ tăng trưởng của Web cũng là điều dễ hiểu trong trường hợp này.

Việc áp dụng bitcoin đang tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với Internet. Ảnh: @AFP.

Việc áp dụng bitcoin đang tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với Web. Ảnh: @AFP.

Tại sao Bitcoin đe dọa hệ thống tài chính toàn cầu?

Bitcoin là một loại tiền tệ phi tập trung không bị ràng buộc bởi bất kỳ cơ quan giám sát nào như các loại tiền tệ khác trên thế giới mà các ngân hàng trung ương kiểm soát chặt chẽ. Khi Bitcoin phát triển, có một sự thay đổi mô hình của tiền tệ toàn cầu sang hệ thống kỹ thuật số.

Nói cách khác, các ngân hàng trung ương có thể có ít quyền kiểm soát hơn đối với nguồn cung tiền ảo toàn cầu. Các Ngân hàng Trung ương châu Âu gần đây đã cho rằng, đồng Bitcoin cho là cực kỳ không ổn định. Cơ quan quản lý cáo buộc rằng, thị trường Bitcoin hỗ trợ rửa tiền và các hoạt động không mong muốn khác. Tuy nhiên, tiền điện tử tiên phong tiếp tục phát triển như một tài sản và một phương tiện trao đổi, đặc biệt là với các công ty như Tesla đang lao vào giành lấy “một miếng bánh”.

Có thể thấy, trong khi một số nhà phê bình vẫn nghi ngờ về việc áp dụng nó, các dự đoán và hiệu suất thực tế của thị trường Bitcoin cho đến nay cho thấy mối quan tâm của nhà đầu tư ngày càng tăng nhanh chóng đối với tài sản tiền ảo và phương thức thanh toán. Do đó, có bằng chứng cho rằng Bitcoin có thể có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với Web. Khoảng 30% dân số toàn cầu có thể sở hữu Bitcoin trong 4 năm tới, với giá trị thị trường là 30 nghìn tỷ đô la vào năm 2030.

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất