Monday, November 29, 2021
HomeTiền Diện TửTất cả vì đồng coin mới nổi này

Tất cả vì đồng coin mới nổi này


Tại thị trường Việt Nam cũng như ở thế giới, việc mua một mẫu card đồ họa (GPU) mới như dòng RTX 30 của NVIDIA hay RX 6000 của AMD được coi là nhiệm vụ bất khả thi. Sự bùng nổ của thị trường tiền điện tử đã dẫn đến việc giới đào coin liên tục thu mua số lượng cực lớn GPU, khiến các recreation thủ gặp phải cảnh có tiền nhưng cũng không mua được hàng.

Đáng nói, không chỉ riêng GPU, CPU giờ đây cũng sắp rơi vào cảnh thiếu hụt trầm trọng khi trở thành mục tiêu săn đuổi của cộng đồng tiền điện tử. Theo thông tin đăng tải bởi trang ExtremeTech, giới đào coin hiện đang tiến hành thu mua các mẫu CPU của AMD để khai thác đồng tiền điện tử có tên Raptoreum, vốn đang tăng mạnh về giá trị trong thời gian gần đây.

Theo đó, thay vì sử dụng GPU hay máy đào chuyên dụng ASIC, Raptoreum lại chỉ cho phép người dùng sử dụng CPU để khai thác đồng coin này. Đáng chú ý, tốc độ khai thác đồng Raptoreum sẽ được tăng tốc đáng kể nếu bộ nhớ đệm L3 (nơi lưu trữ tạm thời những lệnh mà CPU cần xử lý) của CPU có dung lượng lớn.

Về cơ bản, Raptoreum được thiết kế như một loại coin “anti-ASIC” (chống ASIC), do nhóm phát triển muốn hạn chế hoàn toàn việc thợ đào sử dụng các hệ thống phần cứng đắt tiền. Nhóm phát triển tin rằng, việc sử dụng các máy đào ASIC có thể làm giảm lợi nhuận cho tất cả thợ đào khác.

Để thực hiện ý định trên, nhóm đã chọn thuật toán khai thác Ghostrider, là sự kết hợp của thuật toán Cryptonite và x16r, đồng thời tích hợp thêm một số dòng code đặc biệt để làm tăng tính ngẫu nhiên hóa. Đây là lý do vì sao đồng Raptoreum đặc biệt ‘chuộng’ các mẫu CPU có L3 Cache lớn.

Thực tế cho thấy, trên thị trường CPU hiện tại, các sản phẩm tới từ AMD luôn có sự vượt trội so với Intel ở mức dung lượng của L3 Cache. Chẳng hạn, mẫu chip đầu bảng của AMD là Threadripper 3990X trang bị tới tận 256MB L3 Cache. Tuy nhiên, do giá bán của Threadripper 3990X quá đắt đỏ (lên tới 5000 USD), các thợ cày coin thường để mắt tới các mẫu CPU thuộc dòng Ryzen có giá bán rẻ hơn, nhưng dung lượng L3 Cache ít hơn đôi chút.

Theo đó, mẫu Ryzen 5900X trang bị 64MB L3 Cache, trong khi các mẫu CPU tầm trung như Ryzen 5800X cũng trang bị 32MB L3 Cache. Để so sánh, dòng CPU mới nhất của Intel là Alder Lake chỉ tích hợp L3 Cache có dung lượng 30MB. Với con chip thế hệ 11 của Đội Xanh, con số này chỉ là 16 MB L3 Cache.

Hết GPU, giờ đến CPU Ryzen cũng bị thợ đào mua bằng sạch: Tất cả vì đồng coin mới nổi này - Ảnh 2.

Theo công cụ tính toán khả năng sinh lời khi khai thác Raptoreum, Ryzen 5950X có thể ‘đào’ được 205 Raptoreum mỗi ngày, với mức giá hiện tại của nó là khoảng 5,4 USD, trong khi Ryzen 5900X kiếm được 4,50 USD mỗi ngày. Về mặt mặt lý thuyết, sau khi trừ đi tiền điện, người dùng vẫn có thể hoàn vốn (tức trả hết số tiền mua mẫu CPU này) trong khoảng sáu tháng đổ lại.

Đáng chú ý, bên cạnh việc tích hợp L3 Cache dung lượng lớn, các mẫu CPU từ AMD còn có lợi thế về chỉ số hiệu suất trên mỗi watt điện. Thực tế cho thấy, các mẫu CPU thế hệ mới của AMD trong trong vài năm trở lại đây hoạt động hiệu quả hơn hẳn so với các mẫu CPU từ Intel, mặc dù Đội Xanh đã có bước đáp trả ban đầu với dòng Alder Lake. Đây chắc chắn là một ưu điểm mà thợ đào coin mong muốn, khi có thể tối ưu được các chi phí tiền điện, từ đó tăng tối đa lợi nhuận thu được.

Chưa kể đến, thời gian tới, AMD sẽ ra mắt các dòng CPU dựa trên kiến trúc Zen 3 áp dụng công nghệ bộ nhớ đệm 3D V-Cache. Với các chiplet xếp chồng lên nhau theo chiều dọc, công nghệ này sẽ giúp tăng thêm dung lượng L3 Cache, với 64MB trên mỗi chiplet. Những nâng cấp về L3 Cache này chắc chắn sẽ khiến các mẫu CPU của AMD trở nên hấp dẫn hơn đối với các thợ đào Raptoreum, giả sử rằng loại tiền này vẫn tồn tại khi các bản cập nhật ra mắt đầu năm 2022.Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất