Friday, January 28, 2022
HomeTiền Diện TửTất tần tật kiến thức liên quan đến tiền điện tử

Tất tần tật kiến thức liên quan đến tiền điện tử


Tiền điện tử vốn đã được phát hành từ lâu, tuy nhiên, mãi đến thế kỷ 21 chúng mới thực sự bùng nổ. Đây được xem là “cơn sốt tài chính” mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho những nhà đầu tư trên toàn thế giới.

Cùng https://coinabs.com tìm hiểm thêm những kiến thức liên quan đến tiền điện tử trong bài viết dưới đây.

Hình thức phát hành tiền điện tử hiện nay

Tiền điện tử được phát hành dưới 2 hình thức bao gồm tiền mã hóa hay Cryptocurrency và tiền ảo là Digital Foreign money.

Tiền ảo

Đây là một loại tiền điện tử không được kiểm soát và phát hành bởi Chính Phủ mà được phát hành, quản lý và kiểm soát bởi các nhà phát hành tư nhân hay nhà phát triển, tổ chức sáng lập.

Tiền ảo chỉ có thể được lưu trữ cũng như giao dịch trực tuyến chỉ định sẵn như ví điện tử, ứng dụng điện thoại, máy tính và tất cả các giao dịch đều diễn ra thông qua hệ thống mạng web chuyên dụng, an toàn.

Tiền mã hóa

Tiền mã hóa được biết đến như  một loại tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc tương tự  trung tâm trung gian trao đổi, sử dụng mật mã để đảm bảo giao dịch và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung nhằm xác minh việc chuyển giao tài sản.

Tiền mã hóa khó có thể làm giả, sao chép và không được phát hành bởi bất kỳ một ngân hàng, tổ chức tài chính nào. Điều này chứng tỏ rằng, đồng tiền này miễn nhiễm với sự can thiệp hoặc thao túng bởi chính phủ.

Đồng bitcoin là loại tiền mã hóa đầu tiên dựa trên hệ thống blockchain, và hiện vẫn là loại tiền được nhiều người biết đến và có giá trị cao nhất. Hiện nay, có hàng ngàn loại tiền mã hóa được phát hành giữ nhiều chức năng hoặc thông số kỹ thuật khác nhau nhằm mang đến giá trị cao nhất cho người dùng.

Ưu, hạn chế của tiền điện tử

Ưu điểm:

  • Phí giao dịch của nhiều loại tiền điện tử hầu như bằng không hoặc có thì mức phí giao dịch cũng rất thấp.
  • Thuận tiện trong quá trình giao dịch, tự do thanh toán: Nếu gửi tiền tại các ngân hàng, bạn có thể bị giới hạn về việc rút tiền, chuyển khoản trong ngày. Còn nếu sử dụng tiền điện tử thì người dùng có thể gửi với số tiền lớn mà không bị giới hạn bởi các giao dịch.
  • Không thể làm giả, sao chép: Vì tiền điện tử không tồn tại dưới dạng vật chất và hơn hết, mỗi đồng tiền điện tử đều tồn tại dưới 1 dãy little bit mã hóa duy nhất.
  • An toàn, đảm bảo độ bảo mật cao, giao dịch dễ dàng mà không sợ bị lộ danh tính: Các giao dịch tiền điện tử đều rất an toàn, không thể đảo ngược và chứa các thông tin cá nhân của khách hàng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng không cần lo lắng về tình trạng gian lận, không cần phải biến quá nhiều thông tin của khách hàng và đặc biệt là không cần dựa vào bên trung gian để thực hiện giao dịch mua bán giống thẻ tín dụng.

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì tiền điện tử vẫn còn nhiều hạn chế gây ra không ít khó khăn cho người dùng như:

  • Khó sử dụng: Với những người đã quá quen thuộc với việc ứng dụng công nghệ thì việc sử dụng tiền điện tử không quá khó khăn. Tuy nhiên, đối với những ai ít có cơ hội tiếp xúc với công nghệ thì việc tạo ví tiền điện tử cũng như quản lý chúng vô cùng khó khăn. Không cẩn thận còn dễ bị rơi và bẫy lừa đảo.
  • Giá tiền điện tử thường biến động thất thường mà các nhà đầu tư khó lường trước được. Nguy cơ thua lỗ, mất vốn dễ xảy ra nếu nhà đầu tư không thường xuyên theo dõi biến động của thị trường
  • Là môi trường tốt cho hoạt động rửa tiền diễn ra
  • Thị trường “béo bở” cho các hacker cũng như gắn liền với nhiều hoạt động bất hợp pháp khác
  • Đầu tư dễ dẫn đến tình trạng bong bóng tài chính trên nền tảng web.

Tiền điện tử đã và đang là xu thế tất yếu trong quá trình tiến hóa của tiền tệ cũng như nền công nghệ phát triển vượt bậc. Nhiều người sớm nhận ra thị trường tiềm năng này và nhanh chóng đầu tư vào tiền điện tử. Tuy nhiên, cũng có không ít người nhận định rằng, tiền điện tử là cơ hội đầu cơ và là trò chơi đa cấp, ẩn chứa nhiều nguy cơ gian lận, rủi ro an ninh và đánh cắp thông tin người dùng.Supply connection

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất