Tuesday, December 7, 2021
Homegiải tríThái Lan: Kiến nghị phòng dịch khi mở lại địa điểm giải...

Thái Lan: Kiến nghị phòng dịch khi mở lại địa điểm giải trí | Tin tức mới nhất 24h – Đọc Báo Lao Động on-line


Chuyên gia Thái Lan cảnh báo, việc mở cửa trở lại các địa điểm giải trí tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 và đưa ra 7 kiến nghị liên quan.

Theo Thairath, ngày 17.11, Giám đốc Sở Y tế Bangkok, Thái Lan, Tiến sĩ Suwanchai Wattana Yingcharoenchai cảnh báo, quyết định cho phép mở cửa trở lại các địa điểm giải trí như quán rượu, quán bar, vũ trường… kể từ ngày 16.1.2022 của Chính phủ Thái Lan sẽ làm gia tăng nguy cơ bùng phát trở lại dịch COVID-19.

Kể từ sau khi mở cửa đất nước ngày 1.11 cho đến nay, tại một số địa điểm giải trí được thí điểm mở cửa đã có 19 trường hợp nhiễm COVID-19 không triệu chứng và đã có lịch sử đi lại tại nhiều quán rượu, quán bar trong khu vực lân cận.

Đây cũng là sự lo lắng chung của đại bộ phận người dân thành phố Bangkok. Theo kết quả thăm dò dư luận, trong số 2.823 người được hỏi, 56,8% không đồng ý do lo lắng và thiếu sự tin tưởng về khả năng kiểm soát dịch bệnh của chính quyền địa phương; trong khi đó 43,2% số người được hỏi nhất trí với kế hoạch trên của Chính phủ Thái Lan, cho rằng đây là biện pháp hữu hiệu để kích thích nền kinh tế.

Tiến sĩ Suwanchai cho rằng, sau khi mở cửa trở lại, những địa điểm giải trí sẽ trở thành địa điểm tụ tập đông người và vì lợi ích, nhiều cửa hàng sẽ không tuân thủ các quy định phòng chống dịch. Do đó, Chính phủ Thái Lan cần tiếp tục duy trì thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch COVID-19; xử phạt nặng tay các cửa hàng có hành vi vi phạm các quy định liên quan.

Quán bar tại thành phố Bangkok, Thái Lan trong mùa dịch. Ảnh: AFP

Tiến sĩ Suwanchai đưa ra 7 kiến nghị với những người có nhu cầu đến các địa điểm giải trí, gồm:

Không ăn chung bát, đũa; không uống chung chén, ly.

Không nói tán gẫu với những người không quen biết, tránh tham gia vào hoạt động tụ tập đông người tại các địa điểm này.

Khách hàng không uống rượu đến mức say xỉn, cửa hàng có nhiệm vụ giám sát không để hiện tượng trên xảy ra.

Không đi lại quá nhiều, thường xuyên đeo khẩu trang, chỉ bỏ ra khi ăn, uống, để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Rửa thay sát khuẩn thường xuyên khi sử dụng các nhà vệ sinh chung.

Không sử dụng dịch vụ quá thời gian quy định; về nhà cần tắm rửa, thay quần áo.

Không sử dụng dịch vụ của các cửa hàng, quán rượu, bar không đạt tiêu chuẩn về phòng chống dịch COVID-19 của Thái Lan là COVID Free Setting hoặc SHA +.

Chính phủ đẩy nhanh chương trình tiêm chủng quốc gia để mở cửa đất nước trở lại. Ảnh: AFP
Chính phủ đẩy nhanh chương trình tiêm chủng quốc gia để mở cửa đất nước trở lại. Ảnh: AFP

Tiến sĩ Suwanchai nhấn mạnh, mở cửa là xu thế tất yếu của đất nước, vì vậy, người dân và doanh nghiệp khi tới các địa điểm giải trí cần kiểm soát nghiêm túc hành vi của mình, tránh vi phạm quy định phòng chống dịch, khiến làn sóng lây lan dịch bệnh bùng phát.

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất