Thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ truyền thống, tại sao không?

- Advertisement -

[ad_1]

Cuối năm 2021, UBND tỉnh đã ban hành Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Đề án đưa ra nhiều mục tiêu nâng giá trị thanh toán không dùng tiền mặt gấp 15 lần GDP. Đến cuối năm 2022, đã có nhiều tín hiệu khả quan về thanh toán không dùng tiền mặt ở nhiều lĩnh vực, tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng ở Bạc Liêu vẫn gặp khó khi chưa được tiếp cận đồng loạt các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt với các giao dịch nhỏ lẻ, nhất là ở các chợ truyền thống.

- Advertisement -

Thanh toán qua ứng dụng QR. Ảnh: Ok.Ok

- Advertisement -

Theo đề án của tỉnh, đến năm 2025 việc thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử đạt 50%; từ 80% người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác. Tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ thanh toán của người dân; tăng số lượng điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt lên trên 40.000 điểm. Ở các dịch vụ công, từ 90 – 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn đô thị chấp nhận thanh toán học phí bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; từ 90 – 100% các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đô thị triển khai thanh toán học phí trực tuyến trên cổng dịch vụ công; 60% các cơ sở khám, chữa bệnh chấp nhận thanh toán dịch vụ y tế bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt; 60% số người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn đô thị được chi trả thông qua các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Việc thanh toán không dùng tiền mặt có khá nhiều ưu điểm. Chị Trần Tú Lan (Phường 3, TP. Bạc Liêu) so sánh: “Việc thanh toán qua các ứng dụng ngân hàng, thẻ ngân hàng… rất nhanh chóng và tiện lợi. Chỉ cần một thao tác đơn giản là đã giao dịch xong, nhanh hơn nhiều so với giao dịch bằng tiền mặt. Không cần cầm tiền mặt dễ mất, lại lu bu thối tiền tới lui”. Chị Lan cũng cho rằng, đi siêu thị hoặc các trung tâm mua sắm thì đều có thể thanh toán bằng thẻ, nhưng đi chợ truyền thống thì không áp dụng được, gây nhiều bất lợi cho những người đã chuyển sang dùng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt như chị. Bên cạnh đó, những khách hàng chọn thanh toán không dùng tiền mặt đều sử dụng các loại thẻ tín dụng, khi thanh toán còn có thể được chiết khấu phần trăm, được tặng phiếu giảm giá, tham gia trúng thưởng nên tiết kiệm hơn so với cách trả tiền truyền thống.

- Advertisement -

Cũng theo nhiều người, việc thanh toán không dùng tiền mặt hiện cũng được các tiểu thương áp dụng theo kiểu tự phát, tức là khách hàng nào đi chợ muốn trả tiền qua thẻ thì chuyển khoản cho người bán. Như thế vẫn bất tiện và mất nhiều thời gian so với việc áp dụng các giá trị thanh toán qua các dịch vụ có sẵn, quét mã QR… vừa nhanh lại vừa được lợi cho cả đôi bên người bán và người mua. Trong khi hiện nay các nhà mạng cũng đã cung cấp nhiều gói dịch vụ như thế.

Vấn đề là việc tuyên truyền đến người dân, việc quản lý, triển khai áp dụng tại địa phương như thế nào mà thôi. Đừng để chúng ta hô hào bước vào thời đại công nghệ số, chuyển đổi số nhưng những bước đi căn bản, đơn giản nhất như thanh toán không dùng tiền mặt lại vẫn bước hụt.

KIM KIM[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất