Thêm một công ty tỷ đô trên thị trường tiền điện tử phá sản

- Advertisement -

[ad_1]

(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 7/7, thị trường tiền điện tử có 85/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa – Bitcoin tăng 2,62%, đạt 20.420 USD/BTC.

- Advertisement -

Sau kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh tại Mỹ, giá Bitcoin đã có phiên thứ 3 liên tiếp giữ được giá trên cột mốc 20.000 USD. Trước những diễn biến của Bitcoin, giới chuyên gia phân tích nhận định giá của Bitcoin cũng như thị trường tiền điện tử đang phải hứng chịu sức ép đến từ các cuộc sụp đổ của các giao thức hoạt động kém hiệu quả và sự không chắc chắn của kinh tế vĩ mô. Nếu các nền kinh tế lớn trên thế giới không có nhiều chuyển biến trong cuộc chiến chống lại lạm phát thì rất khó để Bitcoin tìm lại đỉnh vinh quang, giống như trước đây.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, cả ba chỉ số chính cũng đều có nhịp hồi tích cực sau khi nhận được một số dữ liệu kinh tế tích cực.

- Advertisement -

Theo biên bản của cuộc họp diễn ra trong hai ngày 14-15/6 mới được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố, các nhà hoạch định chính sách đều thể hiện quyết tâm kiềm chế lạm phát hiện đang ở vùng đỉnh 40 năm.

Một số nhà đầu tư xem việc Fed quyết tâm nâng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát là tin tốt vì nếu giá cả sớm được kiểm soát, nền kinh tế có thể sớm bình thường trở lại. Tuy nhiên, hiện tượng đường cong lợi suất đảo ngược xuất hiện (lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm tụt xuống dưới kỳ hạn 2 năm) là dấu hiệu khiến không ít người phải lo lắng. Hiện tượng đường cong lãi suất đảo ngược thể hiện đường cong giữa lợi tức trái phiếu 10 năm và lợi tức kỳ hạn 2 năm đã đảo ngược, có nghĩa là kỳ hạn 2 năm hiện có lợi tức cao hơn kỳ hạn 10 năm thường xuất hiện khi nền kinh tế có thể đang đi xuống hoặc đã rơi vào suy thoái.

- Advertisement -

Dựa theo các dấu hiệu khác, nhiều người cho rằng khả năng cao suy thoái sẽ được công bố chính thức khi có báo cáo GDP quý II. Trước tình hình lạm phát và kinh tế khó khăn, đồng Euro đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ. Điều này xảy ra do lo ngại về suy thoái tài chính gia tăng kết hợp giá khí đốt tăng cao và cuộc chiến Ukraine không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ngoài tình hình kinh tế vĩ mô, mới đây, công ty môi giới tiền điện tử Voyager Digital đã tiếp bước quỹ Three Arrow Capital (3AC) để nộp đơn phá sản theo Chương 11 lên Tòa án Quận Nam New York.

Ước tính Voyager có hơn 100.000 người dùng và quản lý số tài sản khoảng từ 1 đến 10 tỷ USD. Trong khi đó, số nợ công ty đang phải chịu cũng nằm trong khoảng dưới 10 tỷ USD.

Theo kế hoạch tái cấu trúc nợ được Voyager công bố, khách hàng nắm giữ tài sản crypto trong tài khoản công ty sẽ nhận được một phần tài sản crypto còn lại, tiền nợ đòi được từ 3AC, cổ phần trong công ty Voyager mới sau khi đã tái cấu trúc nợ và token của Voyager. Giá cổ phiếu Voyager đã giảm gần 89% trong vòng một tháng qua.

Ở một diễn biến khác, công ty khai thác Bitcoin Core Scientific cũng cho biết đã bán đi số Bitcoin trị giá khoảng 167 triệu USD vào tháng 6 với mức giá trung bình là 23.000 USD, tương đương với 7.202 BTC để trang trải chi phí vận hành cũng như các khoản nợ đang ngày càng chất đống. Sau khi bán ra, Core Scientific còn lại 1.959 BTC, khoảng 21% số cổ phần nắm giữ và 132 triệu USD tiền mặt vào ngày 30/06, giảm hơn 75% so với mức nắm giữ 8.058 BTC được báo cáo tính đến ngày 31/05. Việc các công ty khai thác phải thay đổi chiến lược từ nắm giữ sang bán ra đã tạo ra sức ép không hề nhỏ cho thị trường, đặc biệt trong bối cảnh downtrend như hiện nay.

Điểm sáng le lói trong bầu không khí u ám như hiện nay thuộc về quỹ ProShares Brief Bitcoin Technique ETF (BITI). Theo dữ liệu được Arcane Analysis công bố vào tối 06/07, BITI đã tăng trưởng hơn 300% chỉ sau vài ngày hoạt động. Dòng vốn vào đang tập trung chủ yếu ở các sản phẩm ETF bán khống Bitcoin. Theo CoinShares, dòng vốn hàng tuần vào các sản phẩm bán khống BTC đóng góp 51 triệu USD trong tổng số 64 triệu USD dòng vốn vào của cả tuần. Trong khi đó, các khoản đầu tư vào các sản phẩm mua khống (lengthy) Bitcoin chỉ ở mức 20 triệu USD.

Cũng theo CoinShares, dòng vốn đầu tư vào thị trường tiền điện tử trong tuần vừa qua đã tăng lên. Dòng vốn tăng chủ yếu ở ETH và phần đa số vào quỹ bán khống Bitcoin.

Thị trường vẫn giữ được sắc xanh trong phiên giao dịch ngày 7/7. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, có 9/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 4,58% đạt 1.171 USD; Binance Coin tăng 2,89% đạt 237,02 USD; XRP tăng 1,57% đạt 0,32 USD; Cardano tăng 3,24% đạt 0,46 USD; Solana tăng 5,34% đạt 36,92 USD; DOGE tăng 2,99% đạt 0,068 USD; Polkadot tăng 2,48% đạt 6,93 USD; SHIB tăng 2,75% đạt 0,00001 USD.

Có 1/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá: TRON giảm 0,57% còn 0,067 USD.

Thị trường tiếp tục có những động thái tích cực sau khi Bitcoin giữ vững cột mốc 20.000 USD trong 3 phiên liên tiếp.

Kể từ khi sụt giảm thảm hại, chạm mức giá 881 USD, giá của đồng Ethereum (ETH) dường như đã tìm thấy đáy. Dựa trên biểu đồ kỹ thuật, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) hàng tuần của ETH đạt mức thấp nhất mọi thời đại mới là 26. Lần gần đây nhất, chỉ số này chạm gần mức 26 điểm là vào tháng 12/2018, khi chu kỳ tăng giá của thị trường bắt đầu.

Chỉ báo RSI đã bứt phá lên trên đường kháng cự tương ứng và xác nhận nó là hỗ trợ sau đó. Vì vậy, có thể giá sẽ theo đó. RSI tăng lên trên 50 sẽ hỗ trợ khả năng này.

Mới đây, nhà phát triển dự án Shiba Inu (SHIB), Shytoshi Kusama đã thông báo đến cộng đồng về kế hoạch ra mắt đồng stablecoin và phần thường – đồng TREAT. Kusama cho biết dự án mới đang được phát triển và sẽ tránh tất cả các vấn đề của các dự án như Terra. Dự kiến đồng stablecoin SHI sẽ được ra mắt vào cuối năm.

Không chỉ thế, nhà phát triển dự án còn tiết lộ thông tin về 2 đồng token sẽ được thêm vào hệ sinh thái Shiba Inu. Trong đó, TREAT sẽ đóng vai trò là token phần thưởng cho mọi người trong hệ sinh thái SHIB và token BONE sẽ là token phần thưởng cho các trình xác thực trong Shibarium.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 938 tỷ USD, tăng 2 tỷ USD so với ngày 5/7.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất