Thị trường tiền điện tử sắp vượt qua thời điểm khó khăn?

- Advertisement -

[ad_1]

Cổ phiếu của Coinbase, Sq.-owner Block (SQ), công ty khai thác bitcoin hàng đầu Hive (HVBTF) và Riot (RIOT), ngân hàng tiền điện tử Silvergate (SI) và công ty phần mềm MicroStrategy (MSTR), do một trong những người tiên phong trong lĩnh vực tiền điện tử Michael Saylor đứng đầu, đều đã giảm mạnh trong tháng vừa qua.

- Advertisement -

Tuy nhiên, những điều tồi tệ nhất đối với tiền điện tử có thể đã sắp kết thúc? Theo một số chuyên gia, sự biến động là một hằng số trong ngành công nghiệp vẫn còn non trẻ này khi mà nó nổi tiếng với những đợt lao dốc mạnh và những màn lội ngược dòng ngoạn mục.

Đây không phải là “mùa Đông tiền điện tử” đầu tiên bởi trước đó nó những đợt thay đổi lớn vào năm 2018, đầu năm 2020 và cả mùa hè năm 2021.

- Advertisement -

Sự sụp đổ của FTX khiến thị trường tiền điện tử chao đảo.

Vì vậy, giá tiền điện tử và cổ phiếu của nó có thể phục hồi vào năm 2023. Một số người đầu cơ tiền điện tử nghĩ như vậy… và cho rằng các nhà đầu tư cần có những kỳ vọng hợp lý hơn.

- Advertisement -

Hany Rashwan, Giám đốc điều hành của 21.co, một công ty đầu tư tiền điện tử cho biết: “Rõ ràng là chúng ta, với tư cách là một ngành công nghiệp, cần phải xây dựng những sản phẩm tốt hơn. Đã có rất nhiều điều không hợp lý trong thị trường vừa qua. Mọi người đang đuổi theo giá với một sự phấn khích”.

Tuy nhiên, Rashwan cũng cho rằng ông không nghĩ thị trường tiền điện tử lại sụt giảm mạnh đến như vậy.

Bitcoin đã giảm hơn 15% chỉ trong tháng 11 và đang dao động quanh mức 17.000 USD. Mức giá này đã giảm khoảng gấp ba lần so những ngày đầu của đại dịch năm 2020.

“Làm thế nào chúng mà nó vẫn còn 17.000 USD? Đó là dấu hiệu cho thấy mọi người vẫn đang sử dụng tiền điện tử và cố gắng bảo vệ tài sản của mình. Rashwan nói: “Niềm tin không hề bị lung lay”.

Những người khác chỉ ra rằng công nghệ chuỗi khối cơ bản đằng sau bitcoin và tiền điện tử vẫn vững chắc.

“Chúng ta sẽ thấy một số thách thức trong tương lai gần. Nhưng chúng tôi mong đợi những cải tiến cuối cùng sẽ đến. Đây sẽ là một chất xúc tác”, John Avery, lãnh đạo chiến lược và sản phẩm cho thị trường tiền điện tử của trang Web3 và thị trường vốn tại FIS cho biết.

Avery cho biết ông cũng hy vọng sẽ thấy rõ ràng hơn về quy định đối với tiền điện tử vào năm 2023. Điều đó cuối cùng sẽ là một điều tốt.

“Luôn luôn có nhu cầu cân bằng giữa đổi mới và bảo vệ nhà đầu tư. Quy định không phải lúc nào cũng giải quyết được tất cả những điều này. Nhưng nó rất quan trọng”, ông nói thêm.

Những người khác chỉ ra rằng sự sụp đổ nhanh chóng của FTX cũng sẽ giúp củng cố các công ty sống sót sau cuộc khủng hoảng tiền điện tử này. Coinbase nói riêng có thể sẽ được hưởng lợi trong thời gian dài, mặc dù cổ phiếu hiện đang giảm.

“Sự thất bại nhanh chóng của FTX sẽ mời gọi sự giám sát và giám sát chặt chẽ hơn nữa của cơ quan quản lý đối với lĩnh vực này, điều mà chúng tôi mong đợi cuối cùng sẽ là các hướng dẫn rõ ràng hơn cho những người tham gia thị trường tiền điện tử”, Fadi Massih, phó Chủ tịch tổ chức tài chính của Moody cho biết. “Điều này có thể sẽ mang lại lợi ích cho Coinbase, với quy mô và vị thế lâu dài hơn của nó trong lĩnh vực này”.

Nhưng những rắc rối trong tiền điện tử hy vọng sẽ chứng minh cho các nhà đầu tư rằng bitcoin không (và cũng sẽ không bao giờ) là sự thay thế cho đồng USD hoặc các loại tiền tệ khác được chính phủ hậu thuẫn. Tiền điện tử vẫn là một tài sản đầu cơ và các nhà đầu tư cần biết những rủi ro.

“Tiền điện tử đã được một số người ca ngợi vì tính chất phi tập trung, dễ giao dịch và chi phí giao dịch thấp, nhưng ngay cả bitcoin, loại tiền điện tử lâu đời nhất, vẫn tiếp tục biến động hơn so với cổ phiếu và trái phiếu, khiến nó không thể trở thành một kho lưu trữ giá trị khả thi”, Jason Satisfaction, Giám đốc đầu tư và Michael Reynolds, phó Phủ tịch chiến lược đầu tư của Glenmede, trong một báo cáo chung.

Satisfaction và Reynolds nói thêm rằng, thật sai lầm khi nghĩ rằng bitcoin có thể trụ vững trong thời kỳ thị trường chứng khoán biến động. Thay vào đó, năm nay đã chứng minh rằng tiền điện tử không phải là một hàng rào tốt, đặc biệt là khi cổ phiếu công nghệ tăng giá. Vì vậy, điều đó cũng “hạn chế rất nhiều việc sử dụng nó như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư”.

Sự hỗn loạn về tiền điện tử xảy ra vào thời điểm thị trường chứng khoán rộng đã thực sự có được sự trở lại ngoạn mục. Các nhà đầu tư hy vọng rằng lợi nhuận của công ty sẽ cao hơn dự đoán khi người tiêu dùng và doanh nghiệp tiếp tục chi tiêu.

Sẽ có khá nhiều công ty nổi tiếng báo cáo thu nhập trong tuần tới trên nhiều lĩnh vực chính, bao gồm AutoZone (AZO), công ty xây dựng nhà Toll Brothers (TOL), Campbell Soup (CPB), nhà sản xuất đồ uống có cồn Brown-Forman (BFB) ), GameStop (GME), Chewy (CHWY), Broadcom (AVGO), Costco (COST) và Lululemon (LULU).

Nhưng một chiến lược gia thị trường lo lắng rằng kết quả của quý IV và năm 2023 có thể khiến Phố Wall thất vọng. Việc tăng lãi suất của Fed cuối cùng có thể gây khó khăn cho nhu cầu.

Kevin Barry, Giám đốc đầu tư của Summit Monetary, cho biết: “Mức thu nhập đang bắt đầu giảm”.

Barry lưu ý rằng các nhóm thị trường từng được cho là miễn nhiễm với áp lực kinh tế, đặc biệt là mạng xã hội và công nghệ, rốt cuộc đang chứng tỏ tính chu kỳ. Chẳng hạn, Meta Platforms, chủ sở hữu Fb, đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng mạnh trong năm nay. Và phần mềm đám mây Salesforce (CRM) gần đây đã đặt ra mục tiê rất ấn tượng.

(CNN)

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất