Wednesday, December 1, 2021
HomeTiền Diện TửThủ tướng Modi đánh giá Bitcoin có thể làm 'hư hỏng' giới...

Thủ tướng Modi đánh giá Bitcoin có thể làm ‘hư hỏng’ giới trẻ Ấn Độ


Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP (Pháp) dẫn lời nhà lãnh đạo Ấn Độ phát biểu tại một diễn đàn an ninh mạng trực tuyến đánh giá rằng tiền kỹ thuật số là phạm vi cần phải kiểm soát chặt chẽ.

Nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng tiền kỹ thuật số được giao dịch không kiểm soát khiến chúng là công cụ lý tưởng cho những kẻ buôn bán ma túy, buôn người hoặc rửa tiền.

Thủ tướng Modi nói: “Hãy lấy Bitcoin làm ví dụ. Điều quan trọng là mọi quốc gia dân chủ cùng hợp tác về điều này và đảm bảo đồng tiền kỹ thuật số không rơi vào nhầm người, điều có thể làm hư hỏng thế hệ trẻ của chúng ta”.

Một số quốc gia đã đưa ra các quy định giám sát tiền kỹ thuật số. Ấn Độ cấm giao dịch tiền kỹ thuật số từ năm 2018 nhưng 2 năm sau đó, tòa án tối cao nước này đã bãi bỏ lệnh cấm. Điều này khiến lĩnh vực tiền kỹ thuật số bùng nổ tại Ấn Độ. Theo hãng thông tấn Reuters (Anh), hiện nay Ấn Độ có 8 triệu nhà đầu tư tiền kỹ thuật số và nắm giữ số tài sản khoảng 100 tỷ rupee (1,4 tỷ USD).

Chính quyền Thủ tướng Modi có xu hướng áp dụng quy định chặt chẽ hơn đối với tiền kỹ thuật số. Các quy định có thể được thông qua trước cuối năm 2022.

Lãnh đạo Ngân hàng dữ trự Ấn Độ-ông Shaktikanta Das trong tháng 11 cho biết tiền kỹ thuật số là mối đe dọa nghiêm trọng đến hệ thống tài chính nếu không được quản lý đầy đủ. Cùng thời điểm này, ngân hàng trung ương Ấn Độ cũng xem xét phát hành đồng tiền kỹ thuật số chính thức.

Thủ tướng Modi trong phát biểu ngày 18/11 cũng ca ngợi Ấn Độ là trung tâm công nghệ. Chương trình “Ấn Độ kỹ thuật số” của ông hướng tới hiện đại hóa và tăng cường công nghệ tại quốc gia 1,3 tỷ dân. Nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng nhận định rằng các công nghệ mới nổi như máy tính lượng tử cũng đem lại cơ hội lớn.

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất