Thua lỗ có thể buộc các công ty Nhật Bản, Hàn Quốc trì hoãn đầu tư xanh

- Advertisement -

[ad_1]

SEOUL/TOKYO, ngày 7 tháng 12 (Reuters) – Các công ty điện lực của Hàn Quốc và Nhật Bản đang phải gánh chịu những khoản lỗ nặng nề, không thể chuyển chi phí phát điện ngày càng tăng cho khách hàng và, theo các nhà phân tích, buộc phải xem xét lại thời điểm đầu tư xanh.

- Advertisement -

Ngành công nghiệp đang bị siết chặt giữa chi phí nhiên liệu nhập khẩu cao, trầm trọng hơn bởi đồng tiền yếu và chính phủ không sẵn lòng làm mất lòng cử tri và làm lạm phát trầm trọng hơn khi giá cả tăng.

Trong 9 tháng đầu năm nay, nhà phân phối điện nhà nước Korea Electrical Energy Corp (KEPCO) đã báo cáo khoản lỗ hoạt động kỷ lục 21,83 nghìn tỷ received (16,69 tỷ USD) trên doanh thu 51,8 nghìn tỷ received, so với mức lỗ 1,12 nghìn tỷ received một năm sớm hơn.

- Advertisement -

KEPCO đang duy trì hoạt động nhờ phát hành trái phiếu và vay ngân hàng. Nợ đã đạt 223% vốn chủ sở hữu vào cuối năm 2021.

Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống Yoon Suk-yeol, chỉ 39% trong tháng này, là quá thấp để ông có thể cho phép tăng giá điện nhiều hơn so với mức khoảng 13% đã được phê duyệt cho năm nay và mức tương tự cho năm 2023, các nhà phân tích cho biết.

- Advertisement -

Na Min-sik, nhà phân tích cho biết: “Để KEPCO có lãi, chúng tôi ước tính giá điện phải cao hơn ít nhất 30% đến 40% so với năm ngoái hoặc giá dầu giao ngay tại Dubai phải giảm xuống mức trước COVID”. tại SK Securities.

KEPCO cho biết họ không có kế hoạch cắt giảm ngân sách bảo trì hoặc đầu tư cơ sở vật chất.

Nhưng các nhà phân tích nói với Reuters rằng chi tiêu vốn của KEPCO sẽ giảm khoảng 20% ​​trong năm tới. Họ cho biết các hạng mục có khả năng bị cắt giảm sẽ là những cải tiến đối với lưới truyền tải để hỗ trợ dòng điện biến đổi cao từ các nguồn tái tạo.

Na cho biết: “Vì năng lượng tái tạo luôn biến động, nên việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng truyền tải là cần thiết để tăng tỷ lệ năng lượng tái tạo trong cơ cấu năng lượng”. “Nhưng đó là một gánh nặng, vì 30 nghìn tỷ received lỗ được dự báo trong năm nay và tiếp tục lỗ trong năm tới.”

Một nhà phân tích khác cho biết: “Ngoài việc xây dựng nhà máy điện mới, bảo trì các nhà máy hiện có và cơ sở hạ tầng lưới điện, sự chậm trễ lớn nhất sẽ là việc xây dựng nhà máy điện mới, đặc biệt là trong năng lượng tái tạo.”

GIÁ BÁN BUÔN

Hơn nữa, Hàn Quốc trong tháng này đã quyết định giới hạn ít nhất ba tháng lãi suất cơ bản mà KEPCO mua bán buôn điện từ các công ty phát điện.

Theo một hiệp hội công nghiệp, điều này sẽ không khuyến khích đầu tư vào máy phát điện tái tạo.

“Chúng tôi ước tính điều này có thể khiến chúng tôi mất doanh thu 90 received mỗi kilowatt. Nếu giới hạn này được kéo dài trong một năm, nó sẽ tiêu tốn một máy phát điện 10 megawatt trị giá 100 triệu received”, Jung Woo-sik, giám đốc điều hành của nhóm vận động hành lang Hiệp hội Công nghiệp Quang điện Hàn Quốc cho biết. . “Chúng ta sẽ mất các khoản đầu tư. Điều này sẽ làm tê liệt ngành năng lượng tái tạo.”

Đối với Nhật Bản, 9 trong số 10 công ty điện lực quan trọng trong khu vực đã ghi nhận khoản lỗ ròng trong nửa năm từ tháng 4 đến tháng 9, với 5 công ty báo cáo khoản lỗ kỷ lục trong giai đoạn này.

Tất cả tám tiện ích đã công bố dự báo hàng năm cho năm tài chính đến ngày 31 tháng 3 năm 2023, đều cảnh báo về khoản lỗ ròng. Tokyo Electrical và Kyushu Electrical không đưa ra triển vọng cả năm.

Hầu hết những người đã nộp đơn xin tăng giá cho biết họ sẽ duy trì đầu tư xanh, nhưng các nhà phân tích mong đợi một số trì hoãn.

Toshinori Ito, chủ tịch của Ito Analysis and Advisory chuyên về thị trường năng lượng cho biết: “Việc đầu tư vào quá trình khử cacbon của các tiện ích Nhật Bản có thể bị trì hoãn do các công ty đang tìm cách tăng giá cho biết họ sẽ xem xét tất cả các khoản đầu tư mới”.

Tính đến cuối tháng 11, 5/10 tiện ích lớn trong khu vực đã xin tăng giá từ 28% đến 46% so với tháng 4.

Họ cho biết tình hình tài chính của họ đã xấu đi nghiêm trọng do giá nhiên liệu tăng vọt do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và đồng yên lao dốc so với đồng đô la Mỹ. Họ nói rằng điều đó có thể cản trở việc cung cấp điện ổn định.

Bộ công nghiệp Nhật Bản sẽ kiểm tra xem nỗ lực của mỗi công ty nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, chẳng hạn như giảm chi phí lao động, đã đủ chưa.

($1 = 1.308,2600 received)

Báo cáo của Joyce Lee ở Seoul và Yuka Obayashi ở Tokyo; Chỉnh sửa bởi Bradley Perrett

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất