Sunday, November 28, 2021
Homesự thích hợpThụy Sĩ sẽ kiểm tra quyết định mua máy bay chiến đấu...

Thụy Sĩ sẽ kiểm tra quyết định mua máy bay chiến đấu F-35


Máy bay chiến đấu F-35. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo tuyên bố của Ủy ban giám sát quản lý thuộc Hạ viện Thụy Sĩ, cơ quan này sẽ điều tra tính hợp pháp và một số khía cạnh được tư vấn về quy trình đánh giá để lựa chọn máy bay chiến đấu mới của quân đội Thụy Sĩ. Công việc này sẽ bắt đầu vào tháng 2/2022 và kết quả sẽ được công bố trong thời gian thích hợp. Ủy ban giám sát mong muốn làm rõ một số điểm gây ra sự chỉ trích từ dư luận. Tiểu ban của ủy ban sẽ tập trung vào các phương pháp được sử dụng để đánh giá tính cạnh tranh của các loại máy bay, việc tôn trọng các nguyên tắc về quyền mua sắm công.

Tháng 6/2021, Hội đồng liên bang Thụy Sĩ đã quyết định chọn mua mẫu máy bay F-35A Lightning II của Lockheed Martin (Mỹ). Trong đấu thầu, F-35A đánh bại mẫu F/A-18 Tremendous Hornet của Boeing (Mỹ), Rafale của Dassault (Pháp), Eurofighter của Airbus, Leonardo của Italy và hệ thống BAE của Anh. Chính phủ Thụy Sĩ cho biết F-35A có lợi thế công nghệ rõ rệt so với các ứng cử viên khác vì nó có các hệ thống mới mạnh mẽ đảm bảo tính ưu việt của thông tin. Ngân sách dành cho dự án mua sắm các máy bay mới vào khoảng 5 tỷ Franc Thụy Sĩ (khoảng 5,5 tỷ USD).

Theo Chính phủ Thụy Sĩ, chi phí mua sắm này rẻ hơn khoảng 2 tỷ franc so với nhà thầu đề xuất mức giá thấp thứ hai. Tuy nhiên, quyết định mua F-35A đã vấp phải sự chỉ trích từ các đảng đối lập, các tổ chức chống vũ trang hóa của Thụy Sĩ.

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất