Tuesday, December 7, 2021
Homesự thích hợpTỉ phú Elon Musk: Chỉ tìm kiếm những người giỏi nhất |...

Tỉ phú Elon Musk: Chỉ tìm kiếm những người giỏi nhất | Tin tức mới nhất 24h – Đọc Báo Lao Động on-line


Là người thành lập ra Tesla và SpaceX với tầm nhìn vĩ đại, Elon Musk luôn cần những nhân tài giỏi nhất trên thế giới cùng hiện thực hóa sứ mệnh mà ông đã đề ra.

Tesla và SpaceX có những tham vọng khá táo bạo: cung cấp năng lượng cho toàn thế giới và đưa nhân loại lên sao Hỏa. Để giữ cho những mục tiêu đó đi đúng hướng, Elon Musk cần phải có một đội ngũ đầy tài năng và trung thành, đồng thời tin tưởng tuyệt đối vào tầm nhìn của ông.

Để duy trì vị thế bá chủ, các tập đoàn lớn như Microsoft, Google, Fb… luôn coi trọng vấn đề tìm kiếm, tuyển mộ nhân tài trên khắp thế giới. Tuyến bài “Cuộc săn lùng nhân tài của các đế chế công nghệ” trên laodong.vn đem đến góc nhìn về tầm quan trọng của chiến lược săn tìm nhân tài đối với sự phát triển mạnh mẽ của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới này.

Để có được đội ngũ này, vị tỉ phú giàu nhất thế giới đã phát triển và sử dụng những chiến lược riêng trong việc tìm kiếm và thu hút nhân tài cho Tesla và SpaceX. Dưới đây là 6 chiến lược mà ông đã thực hiện để xây dựng đội ngũ của mình.

Tự mình phỏng vấn các ứng viên

SpaceX hiện là một công ty có 5.000 người. Với số lượng nhân viên lớn như vậy, việc phỏng vấn và lựa chọn từng ứng viên là một thử thách với hầu hết mọi nhà tuyển dụng, nhưng không phải với Elon Musk. Inc.com cho biết chính vị tỉ phú này đã phỏng vấn tất cả các ứng viên cho tới tận năm 2017.

Trong các đợt phỏng vấn, người giỏi nhất trong số các ứng viên sẽ được gặp mặt đội ngũ quản lý. Những người này sẽ được đội ngũ quản lý đánh giá và loại dần, và người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất sẽ được phỏng vấn trực tiếp với Elon Musk. “Người được chọn sẽ phải vượt qua rất nhiều cuộc phỏng vấn”, Elon Musk chia sẻ.

Hỏi họ về một vấn đề mà họ đã giải quyết

Trong các cuộc phỏng vấn, Musk sẽ hỏi các ứng viên những câu hỏi cụ thể về những vấn đề họ đã giải quyết trong quá khứ. Những câu hỏi này để xác định liệu họ có thực sự là người tìm ra giải pháp hay không, thay vì chỉ là một thành viên của nhóm giải quyết vấn đề.

“Nếu ai đó thực sự giải quyết được vấn đề họ gặp”, Musk nói, “họ sẽ có thể trả lời ở nhiều cấp độ. Họ sẽ hiểu cặn kẽ những chi tiết về vấn đề họ gặp phải. Nếu không, họ sẽ gặp khó khăn khi trả lời về những điều này.”

Càng xoáy sâu vào điều đó, Musk càng hiểu rõ về ứng viên, điểm mạnh và yếu của họ. Ngược lại, những người “giả vờ” hoặc nói dối sẽ chỉ dừng lại ở cấp độ nào đó, họ khó nắm rõ từng tiểu tiết. Chính vì vậy, Elon Musk sẽ ngay lập tức nhận ra ứng viên không phù hợp nhờ cách họ chia sẻ ngắn gọn, thiếu trọng tâm về vấn đề được hỏi. “Bất cứ ai từng vật lộn giải quyết một vấn đề nào đó, họ sẽ không bao giờ quên”, vị tỉ phú khẳng định.

Đưa ra vấn đề để ứng viên giải quyết ngay trong cuộc phỏng vấn

Các ứng viên từng được Elon Musk phỏng vấn cho biết, họ đã được hỏi về kỹ thuật và vật lý trong cuộc phỏng vấn. Những câu hỏi này được dùng để đánh giá mức độ phù hợp và khả năng “nảy số” của ứng viên khi gặp vấn đề bất ngờ. Chúng thường có nhiều câu trả lời khác nhau và chủ yếu để cho ứng viên thể hiện khả năng phân tích và tư duy.

Những câu hỏi này sẽ khác nhau tùy theo vị trí mà Elon Musk đang tìm kiếm. “Tôi không nhất thiết phải tìm kiếm một người có khả năng phân tích xuất sắc nếu công việc của họ là lắp ráp phần cứng,” Musk nói.

Không cần quan tâm tới bằng cấp

Bằng cấp, đặc biệt là bằng đại học là một trong những yếu tố không thể thiếu khi đi xin việc. Tuy vậy, Elon Musk không đánh giá điều này quá quan trọng. Trong các cuộc phỏng vấn, Musk không yêu cầu các ứng viên của mình phải có bằng đại học – hoặc thậm chí là bằng tốt nghiệp trung học. Ông cho rằng nhiều người xuất sắc nhất thế giới đã làm được những điều tuyệt vời mà không cần tới tấm bằng tốt nghiệp. Ông cũng nêu ví dụ về Invoice Gates, Steve Jobs và người đồng sáng lập Google Larry Web page, họ đều không hoàn thành chương trình đại học.

Tuy vậy, không phải tất cả những người không tốt nghiệp đều như nhau. Ứng viên cần phải thể hiện rõ năng lực của mình để được lựa chọn bởi vị tỉ phú khó tính.

Chỉ tìm kiếm những người giỏi nhất

Cựu giám đốc tìm kiếm tài năng của SpaceX, Dolly Singh chia sẻ rằng, Musk từng nói với cô ấy hãy tìm một người tốt nhất hành tinh cho bất kỳ công việc nào được giao, bất kể là vai trò nào. Kể cả khi SpaceX xây dựng quầy bán sữa chua trong trụ sở chính, Musk đã bảo cô ấy rằng: “Hãy đến cửa hàng sữa chua Pinkberry và tìm cho tôi nhân viên giỏi nhất trong tháng”. Điều này thể hiện rõ tầm nhìn của vị tỉ phú trong việc xây dựng một công ty gồm toàn những người giỏi nhất để làm những điều phi thường nhất.

Tìm kiếm tư duy đúng đắn

Tài năng là điều đặc biệt quan trọng, nhưng Musk cũng tìm kiếm những ứng viên có thái độ tích cực. Ông cũng xem xét liệu đồng nghiệp có muốn làm việc với họ hay không -được gọi là “chính sách không có lỗ hổng” nghiêm ngặt.

Trong công việc, tài năng không quyết định tất cả. Đôi khi thái độ và cách làm việc, tư duy lại giúp chúng ta tiến đi rất xa. “Điều rất quan trọng là bạn phải thích những người bạn làm việc cùng,” Elon Musk nói, “nếu không công việc của bạn sẽ khá khốn khổ.”

Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất