Tiền điện tử trải qua một mùa Đông khác lạ

- Advertisement -

[ad_1]

(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 6/9, thị trường tiền điện tử có 50/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa – Bitcoin giảm 0,47%, còn 19.779 USD/BTC.

- Advertisement -

Bitcoin tiếp tục trong chế độ dửng dưng, thờ ơ với mọi thứ, dập dìu quanh mốc 20.000 USD ngày thứ 9 trong khi thị trường tài chính Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Lao động. Mặc dù giá của Bitcoin đã phần nào có sự hồi phục nhẹ, nhưng nó vẫn đang giao dịch đi ngang trên đường hỗ trợ 19.500 USD. Vùng này trước đây đã từng hoạt động như một ngưỡng kháng cự ở mức cao nhất mọi thời đại năm 2017 và sau đó là vào tháng 12/2020. Việc giá của Bitcoin không thể vượt cản đã khiến giới đầu tư hồ nghi về khả năng đảo ngược xu hướng của nó.

Trong những ngày qua, có thể thấy tâm lý của giới đầu tư cảm thấy chán nản rõ ràng. Khi mà sau những đợt điều chỉnh, thị trường không những không có chuyển biến mà chỉ đi ngang rồi sau đó đi xuống. Chỉ số tham lam và sợ hãi (Concern and Greed index) – thước đo tâm lý thị trường tiếp tục bị kẹt cứng trong vùng cực kỳ sợ hãi.

- Advertisement -

Trong thời điểm thị trường giảm và bước vào mùa Đông trước đây, tổng giá trị vốn hóa của Bitcoin thường tăng lên và vốn hóa của các altcoin giảm xuống. Tuy nhiên, mùa Đông năm nay, vốn hóa Bitcoin khác hẳn mọi năm, thấp hơn so với các altcoin. Nhìn vào dòng chảy vốn hóa có thể thấy, dòng tiền không chảy nhiều vào Bitcoin mà đổ dồn vào các đồng stablecoin. Theo giới chuyên gia nhận định, có vẻ như trải qua nhiều mùa Đông, giới đầu tư đã rút ra bài học. Do đó, mùa Đông năm nay, xu hướng của giới đầu tư đã thiên về tích lũy stablecoin hơn là để dòng tiền chảy dàn trải, lan man vào các dự án thiếu uy tín.

Mặc dù thị trường đang ảm đạm, nhưng số lượng Bitcoin không di chuyển từ 1 năm trở lên vẫn ở mức cao trên 62%.

- Advertisement -

Thời điểm này cũng là lúc để thấy được cá nhân hay tổ chức nào thực sự ủng hộ và có lòng tin với Bitcoin và thị trường tiền điện tử cũng như tiếp tục lưu trữ. Công ty hàng đầu công khai về đầu tư và nắm giữ là Microstrategy vẫn chưa hề bán bất cứ đồng Bitcoin nào.

Khả năng đảo chiều của Bitcoin còn bị đe dọa bởi cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. Theo dữ liệu của Buying and selling Economics, ngày 5/9, giá euro có thời điểm mất mốc 0,99 USD đổi 1 euro. Giá rơi xuống 0,988 USD đổi 1 euro, rồi phục hồi nhẹ về 0,991 USD đổi 1 euro.

Như vậy, đồng euro đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm so với đồng bạc xanh.

Trong khi đó, chỉ số DXY của đồng USD (có mối tương quan nghịch với thị trường chứng khoán và điện tử) đã có thời điểm tăng vọt lên trên 110 và thiết lập mức đỉnh mới trong hai thập kỷ bởi giới đầu tư lo sợ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tích cực thắt chặt tiền tệ, đặc biệt là sau khi công bố dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp tốt hơn mong đợi vào thứ 6 vừa qua. Thị trường kỳ hạn đã dự đoán hơn 50% khả năng Fed sẽ tăng 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào tháng 9 này.

Trước những diễn biến ảm đạm của thị trường, PoolinWallet, dịch vụ ví của một trong những pool đào Bitcoin lớn nhất thế giới Poolin, đang đóng băng cổng rút tiền để bảo toàn tài sản và ổn định thanh khoản cũng như khám phá thêm các lựa chọn thay thế cho nền tảng. Poolin sẽ tiến hành rà soát số BTC và ETH còn lại trong pool vào ngày 06/09 để tính toán số dư. Những đồng coin khai thác sau ngày này sẽ được thanh toán vào mỗi ngày, chi tiết sẽ được công bố sau.

Thị trường có sự phân hóa trong phiên giao dịch ngày 6/9. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, có 5/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Cardano giảm 0,29% còn 0,49 USD; Polkadot giảm 0,07% còn 7,53 USD; SHIB giảm 1,06% còn 0,000013 USD; MATIC giảm 0,98% còn 0,88 USD.

Có 5/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá: Ethereum tăng 3,98% đạt 1.639 USD; Binance Coin tăng 0,14% đạt 279,06 USD; XRP tăng 0,67% đạt 0,33 USD; Solana tăng 1,91% đạt 32,75 USD; DOGE tăng 0,07% đạt 0,063 USD.

Việc giá của đồng Bitcoin tiếp tục lình xình quanh khu vực 20.000 USD đã khiến thị trường khó có sự bứt phá trong những ngày qua. Hầu hết các loại tài sản đều không có quá nhiều biến động, duy chỉ có đồng Ethereum Traditional (ETC) đạt được mức tăng trưởng ấn tượng hơn 24%.

Nguyên nhân thúc đẩy sự phát triển của ETC đến từ việc mỏ đào BTC.com thông báo sẽ mở một Pool Ethereum Traditional với tính năng khai thác không tính phí trong ba tháng.

Đối với dân đào coin, đây là thông tin tốt bởi vì nếu như blockchain Ethereum chuyển đổi cơ chế từ PoW sang POS sẽ khiến các máy đào ETH ở thời điểm hiện tại không thể khai thác. Tuy nhiên, ETC – phiên bản gốc của Ethereum, vẫn sử dụng PoW, có thể trở thành nơi trú ẩn cho các thợ đào bị ảnh hưởng bởi The Merge.

Mạng ETC đã thu hút được rất nhiều thợ đào, được xác nhận bởi hashrate của nó, đã chạm mức cao kỷ lục 41,81 Terrahash mỗi giây (TH/s) vào ngày 4 tháng 9. Nhờ được hưởng lợi từ quá trình chuyển đổi của ETH, tính từ giữa tháng 6 cho đến nay, giá của đồng ETC đã tăng khoảng 200% và đạt hơn 40 USD/ETC.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.025 tỷ USD, giảm 40 tỷ USD so với ngày 25/8.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất