Tiền mã hóa trở thành sân chơi của kẻ xấu

- Advertisement -

[ad_1]

Tiền mã hóa đã và đang tiềm ẩn nhiều yếu tối rủi ro, các nhà đầu tư thậm chí còn là nạn nhân khi đặt cược số tiền gom góp cả đời vào một mã coin.

- Advertisement -

Nhìn lại Ethereum của năm 2022: Duy trì vị thế prime 1 bất chấp thị trường khó khăn!

Sân chơi tiền mã hóa và sự thất bại

Tiền điện tử đã và đang tồn tại nhiều yếu tố rủi ro, nhiều cá nhân đã dành số tiền cả đời vào tiền điện tử, thậm chí là lương hưu và trở thành người thua cuộc trong cuộc chiến tài chính. Những kẻ lừa đảo đã lôi kéo, lợi dụng các cá nhân cả tin vào kế hoạch làm giàu mà phía sau lớp màn khoe mẽ là một mô hình Ponzi.

- Advertisement -

Ngày 21/11, cơ quan hành pháp đã thông báo rằng 2 công dân Estonia đã bị bắt vì liên quan đến vụ việc rửa tiền và lừa đảo tiền điện tử với tổng giá trị lên tới 575 triệu USD. Tháng 9, chính quyền Mỹ thông tin người đứng đầu EmpiresX đã nhận tội gian lận để lấy đi khoản tiền trị giá 100 triệu USD.

Việc đưa những kẻ lừa đảo, những kẻ cơ hội lợi dụng thị trường để thu lời bất chính ra ánh sáng vốn là việc không mấy khó gặp trên thị trường tiền điện tử.

- Advertisement -

Sự sụp đổ của Terra hay FTX làm dấy lên ngọn lửa giữa mùa đông rằng sẽ còn có nhiều hơn những phản ứng dây chuyền kéo theo có thể khiến ngành công nghiệp tiền điện tử vỡ vụn.

Vài trò của cơ quan quản lý đối với không gian tiền điện tử vô cùng quan trọng, ví dụ như trong trường hợp của FTX, đế chế này sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn trong tương lai.

Sau sự vụ FTX, Phó Thống đốc ngân hàng Anh nói rằng tiền điện tử cần được đưa vào một khung pháp lý. Phó Thống đốc cảnh báo, thị trường tiền điện tử càng phát triển đồng nghĩa với việc các nhà quản lý không thể đứng ngoài cuộc trước khi để xảy ra một cú shock khác thậm chí còn lớn hơn FTX (nếu nó thực sự xảy ra).

Mặc dù không nhận được nhiều quan điểm ủng hộ nhưng đây thực sự là một gợi ý không tồi: Liệu tiền điện tử có nên trang bị cho mình một bộ quy tắc để có thể hoạt động an toàn hơn hay không?

Không gian tiền điện tử vốn là được coi là thiên đường của nhóm tội phạm công nghệ cao. Vì ngành công nghiệp này nằm ngoài tầm kiểm soát của hệ thống tài chính truyền thống nên khi các nhà đầu tư trở thành nạn nhân của một vụ lừa dảo, rugpull thì họ thậm chí không được bồi thường.

Các ngân hàng truyền thống quay lưng với tiền điện tử, nhiều ngân hàng đặt ra các giới hạn với hoạt động giao dịch khiến nhiều nhà đầu tư tìm đến các ngách đen để hoàn thành việc mua-bán tiền điện tử.

Cái nhìn “DeFi” hay quy định truyền thống

Tiền điện tử và blockchain được coi là bước công nghệ đột phát trong không gian tài chính DeFi – cũng chính là lãnh địa chứng kiến nhiều vụ đột nhập và đánh cắp số tiền lớn không tưởng – điều mà trong hệ thống tài chính không bao giờ xảy ra.

Giao dịch tiền điện tử là một sự lựa chọn tài chính nghiêm túc tiềm ẩn nhiều rủi ro.Việc thả rủi might vào một mã coin giống như một trò đánh bạc, điều đáng buồn là sự rủi ro này lại được ủng hộ và chứng thực.

Sân chơi tiền mã hóa gặp vấn đề
“Lòng tham. Chúng tôi đều đang kiếm tiền, tất cả chúng tôi, và chúng tôi đã không nghĩ đến việc thẩm định lại giá trị thực của nó”.

Nhiều nhà đầu tư mới đã bị lừa bởi những kế hoạch làm giàu nhanh chóng, lợi nhuận hấp dẫn, tỷ lệ ROI cao bất thường. Sự kết hợp giữa lòng tham – quản lý lỏng lẻo – lỗ hổng bảo mật đã trở thành bộ ba mang tính hủy diệt. Gian lận là kết cục tất yếu và thua lỗ là cái giá phải nhận trong việc kinh doanh tiền điện tử.

Nếu là các sàn giao dịch, ít nhất chúng phải được quản lý và hoạt động giống ngân hàng để bảo vệ khoản tiền gửi của nhà đầu tư.

Tiền điện tử sẽ cần phải tuân theo một số quy định để phần nào nhà đầu tư được thông báo trước về sự rủi ro. Cần có tiêu chuẩn và giới hạn tối thiểu với mã token, lúc đó, những người tham gia thị trường mới được bảo vệ thực sự.

Các dự án cần được thẩm định, việc IDO, ICO token trên sàn giao dịch cần được theo đúng quy định cùng các tiêu chuẩn tối thiểu.

Việc định giá doanh nghiệp là vấn đề then chốt. Các công ty tung ra token được định giá dựa trên giá trị của token đó trên thị trường, đó là một điều nguy hiểm.

Nền công nghiệp tiền điện tử đang đứng giữa ngã ba. Văn hóa đại chúng khi nhìn nhận một cái mới mâu thuẫn với những quy định truyền thống sẽ gây ra xung đột khiến niềm tin dành cho thị trường không còn nguyên giá trị.

Nhà giao dịch_Z

Các quan điểm và ý kiến ​​được thể hiện bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và chúng không cấu thành lời khuyên về tài chính, đầu tư hoặc các lời khuyên khác.

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất