Tiết kiệm 20% thu nhập mỗi tháng nhờ thói quen chi tiêu tiền mặt

- Advertisement -

[ad_1]

Chân dung Phương Thảo. Ảnh: NVCC

- Advertisement -

Phương Thảo, 26 tuổi, là nhân viên văn phòng tại Hà Nội. Cô không sử dụng thẻ tín dụng, cô có thói quen thanh toán gần như mọi thứ bằng tiền mặt. Ưu điểm của thói quen này là cô có thể kiểm soát chi tiêu tốt hơn khi thanh toán bằng tiền điện tử

Dưới đây là kinh nghiệm chi tiêu của nữ 9X, giúp cô tiết kiệm 20% thu nhập mỗi tháng

Mang theo các tờ tiền có mệnh giá lớn trong ví

- Advertisement -

Phương Thảo nhận ra cô chi tiêu ít tiền hơn khi trữ tiền mặt mệnh giá lớn trong ví. Thảo từng đọc được cách làm này giúp người tiêu dùng sinh ra khuynh hướng nhận thức là hiệu ứng chấm dứt, khiến bản thân giảm tối đa chi tiêu, tránh phá vỡ số tiền to thành nhỏ hơn.

Lý do bởi mọi người thường có xu hướng tiêu nhiều tiền nếu nó là những tờ tiền mệnh giá nhỏ. Còn nếu toàn bộ số tiền trong ví đều có mệnh giá lớn, mọi người ít muốn phá vỡ tờ tiền đó.

Rút đủ tiền mặt để tiêu trong một tuần có thể giúp tiết kiệm 20% thu nhập

- Advertisement -

Ngày trước, Thảo luôn đến cây ATM rút tiền khi trong ví không còn tiền. Nhưng cô phát hiện nếu làm như vậy có thể khiến mình mất kiểm soát ngân sách, đặc biệt khi chưa có thói quen theo dõi chi tiêu hàng ngày.

Do vậy, hiện tại nữ 9X giới hạn số lần đến cây ATM trong một tháng. Cô lên danh sách cần chi tiêu trong một tuần, sau đó chỉ rút số tiền đó hàng tuần, thường là 2 triệu đồng. Cô không bắt buộc bản thân phải chi tiêu hết trong một tuần và tiền còn thừa sẽ dùng để chi tiếp cho tuần kế tiếp. Thảo thường chọn rút tiền cố định vào thứ Hai đầu tuần, thay vì cuối tuần để tránh tiêu quá tay.

Khi làm theo cách này một thời gian, cô nhận thấy đây là sự thay thế hiệu quả cho cách liệt kê chi phí vào sổ hoặc ghi chép chi tiêu bằng app điện thoại vì bản thân cảm thấy không phù hợp.

Tiền lẻ cuối ngày dùng để bỏ lợn, kinh nghiệm chi tiêu của nữ 9X, giúp cô tiết kiệm tới 20% thu nhập mỗi tháng

Thảo bỏ lợn những tờ tiền lẻ mệnh giá từ 1.000 đến 50.000 đồng còn sót lại trong ví vào cuối ngày. Thảo cho biết cách làm này giúp “tích tiểu thành đại” và cho rằng mọi người không nên đánh giá thấp số tiền nhỏ được tích lũy bằng cách này.

Với cách làm này, Thảo sẽ phải tự biết cân đối chi tiêu do có ít tiền mặt trong ví. Ngược lại, nếu dự trữ tiền lẻ nhiều trong ví, bạn có nhiều khả năng mua hàng không cần thiết, chỉ để loại bỏ những tờ tiền lẻ đó. Sau khoảng 6 tháng, Thảo sẽ đập heo một lần, dùng số tiền này mua sách, đôi khi tự thưởng cho bản thân chiếc váy, túi hoặc mua đồ dùng sinh hoạt trong gia đình.

Tiêu tiền mặt cho thú vui giải trí bình dân

Về thú vui giải trí, trong tuần, Thảo thỉnh thoảng uống trà sữa 1-2 lần để góp vui nếu mọi người rủ, thi thoảng hẹn bạn bè ở quán cafe. Vào cuối tuần, cô đi ăn với các bạn nhưng chọn những quán vỉa hè với các món ăn có giá thành không quá đắt, chọn đi chơi những chỗ có nhiều trải nghiệm không tiêu tốn quá nhiều tiền như đạp xe Hồ Tây, đi phố sách.

Còn các trường hợp mà Thảo ưu tiên chuyển khoản là khi cô cần thanh toán số tiền lớn hoặc những sản phẩm có mã giảm giá nhiều khi thanh toán qua thẻ.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất