Tiktok sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc kinh doanh tại Mỹ

- Advertisement -

[ad_1]

Chính quyền bang Indiana – Mỹ mới đây đã kiện TikTok với cáo buộc lừa dối người dùng trẻ và cha mẹ của họ về xếp hạng độ tuổi tiếp cận từ 12 tuổi trở lên trong các kho ứng dụng của Apple và Google.

- Advertisement -

Ảnh minh họa.

Mới đây, Chính quyền bang Indiana – Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc không thành thật về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.

- Advertisement -

Văn phòng Tổng chưởng lý bang Indiana Todd Rokita cho biết ứng dụng chia sẻ video ngắn thuộc sở hữu của ByteDance đã vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của bang Indiana khi không tiết lộ khả năng chính phủ Trung Quốc có thể truy cập thông tin nhạy cảm của người dùng.

Trong đơn khiếu nại, TikTok cũng bị cáo buộc lừa dối người dùng trẻ và cha mẹ của họ về xếp hạng độ tuổi tiếp cận từ 12 tuổi trở lên trong các kho ứng dụng của Apple và Google.

- Advertisement -

Đơn khiếu nại của Văn phòng Tổng chưởng lý Indiana cho rằng nội dung liên quan đến tình dục và chất kích thích không phù hợp có thể dễ dàng được tìm thấy và tiếp cận với trẻ em sử dụng TikTok.

Theo hãng tin Reuters, Indiana có hành động cứng rắn một ngày sau khi Thống đốc bang Maryland Larry Hogan ban hành chỉ thị khẩn cấp cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị và mạng của chính quyền bang.

Thống đốc bang Maryland của Mỹ, ông Larry Hogan ngày 6/12 đã công bố chỉ thị khẩn cấp về cấm sử dụng ứng dụng chia sẻ video TikTok trên các thiết bị và mạng lưới các cơ quan chính quyền, sau một loạt động thái tương tự của chính quyền các bang do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Cụ thể, các cơ quan công quyền ở bang Maryland phải xóa ứng dụng TikTok trên hệ thống chung và ngăn chặn truy cập. Lệnh cấm này cũng có hiệu lực với các ứng dụng của Huawei Applied sciences, ZTE Corp, WeChat, QQ và QQ của Tencent Holdings Pockets, Alibaba của Trung Quốc và Kaspersky Lab của Nga.

Lý giải quyết định này, ông Hogan cho rằng sử dụng nền tảng này tiềm ẩn “mức độ rủi ro an ninh mạng không thể chấp nhận được đối với nhà nước”.

Hôm 5/12, Thống đốc bang Carolina Henry McMaster đã yêu cầu một số cơ quan chính quyền cấm cài đặt TikTok trên hệ thống điện thoại, máy tính của cơ quan công quyền bang này. Tuần trước, chính quyền các bang South Dakota và South Carolina đã ký sắc lệnh cấm nhân viên và các nhà thầu của chính quyền không được lắp đặt hay sử dụng TikTok trên các thiết bị thuộc sở hữu của bang.

Phản hồi trước hành động trên, TikTok khẳng định sự xuất hiện của thông tin sai lệch đã làm dấy lên những lo ngại dẫn đến lệnh cấm trên. TikTok bày tỏ sự thất vọng vì nhiều cơ quan nhà nước, văn phòng, và các trường đại học của Mỹ đã và đang sử dụng TikTok để xây dựng cộng đồng và kết nối với các cử tri sẽ không còn truy cập vào nền tảng của hãng.

TikTok khẳng định sự xuất hiện của thông tin sai lệch đã làm dấy lên những lo ngại dẫn đến lệnh cấm
TikTok khẳng định sự xuất hiện của thông tin sai lệch đã làm dấy lên những lo ngại dẫn đến lệnh cấm.

Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) Brendan Carr cũng tiếp tục gây áp lực nhằm xóa TikTok khỏi App Retailer bằng chiến thuật mới là đề xuất Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) thực hiện các hành động chống độc quyền.

Theo AppleInsider, Brendan Carr, thành viên đảng Cộng hòa, là người trước đây đã thúc giục Apple và Google cấm TikTok. Ông đã viết thư cho CEO Tim Prepare dinner và Sundar Pichai vào tháng 6.2022 với nội dung cho rằng TikTok là “một con sói đội lốt cừu”. Giờ đây, ông đã viết thư cho DOJ với lập luận cho rằng sự hiện diện của TikTok trên App Retailer và Google Play Retailer sẽ gây ra một vấn đề về chống độc quyền.

Báo cáo cho biết bức thư được ông Carr gửi cho giám đốc chống độc quyền tại DOJ là Jonathan Kanter vào ngày 2.12.2022. Trong nội dung bức thư, ông Automotive cho rằng bộ phận chống độc quyền của DOJ nên tính đến TikTok trong phạm vi đánh giá tính hợp lý của các hành động phản cạnh tranh từ Apple và Google.

Gần đây, ông Carr cũng đã tuyên bố lệnh cấm TikTok ở Mỹ là không thể tránh khỏi. Mối quan tâm của ông liên quan đến việc Trung Quốc sở hữu dịch vụ truyền thông xã hội này, và không loại trừ khả năng các dữ liệu được chuyển đến chính phủ Trung Quốc.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Washington đã dọa cấm ứng dụng này ở Mỹ và gây áp lực buộc công ty ByteDance có trụ sở ở Bắc Kinh phải bán TikTok cho một công ty Mỹ. Hiện giới chức Mỹ và công ty này đang đàm phán về thỏa thuận có thể giúp giải tỏa các mối lo ngại về an ninh của Mỹ.

Tú Anh (thứ tự)[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất