Friday, January 28, 2022
HomeSự Dầu TưTình cha con giữa Sir Alex Ferguson và Cristiano Ronaldo | Tin...

Tình cha con giữa Sir Alex Ferguson và Cristiano Ronaldo | Tin tức mới nhất 24h – Đọc Báo Lao Động on-line


Lần đầu tiên kể từ khi trở lại Aged Trafford, Ronaldo mới có buổi tâm sự cùng người anh vẫn gọi là “cha” trong bóng đá – Sir Alex Ferguson.

Buổi trò chuyện của Sir Alex và Ronaldo là số thứ 3 trong sequence “The within of take a look at” của Manchester United…

Người cha dạy cách nói, cách nghĩ cho Ronaldo

“Tôi nghĩ, công việc cụ thể của mình khi còn làm người quản lý của Manchester United là đem lại những giá trị thiết yếu cho toàn bộ cầu thủ và nhân viên đội bóng. Tất cả phải được kết nối lại với nhau thành một khối thống nhất.

Về trường hợp của Cristiano, cậu ấy chỉ là một chàng trai trẻ khi đến với chúng tôi. Lúc đó, điều quan trọng là làm sao để cậu nhóc ấy thích nghi được” – Sir Alex mở đầu cuộc trò chuyện.

“Khi mới đến đây, tôi không nói được tiếng Anh, điều đó thật sự khó khăn. Thế nhưng, buổi trò chuyện đầu tiên với mọi người tại Manchester United để lại rất nhiều ấn tượng tốt. Mọi người tại câu lạc bộ đã giúp tôi rất nhiều, đương nhiên là cả người thầy này.

Tôi đã cố gắng học tiếng, thật sự khó bởi giọng của ông ấy rất khó nghe (Sir Alex là người Scotland). Không chỉ Sir, mỗi cầu thủ ở M.U lại nói một thứ tiếng, một kiểu giọng.

Nhưng cũng tốt, tôi sẽ cố gắng học bởi khi thật sự muốn, bạn sẽ thực hiện điều đó” – Ronaldo nhớ lại.

“Khi bạn muốn vươn tầm trong thế giới này, nơi bạn muốn thể hiện khả năng hàng đầu, đừng quên rằng, ngôn ngữ và giao tiếp là một phần rất quan trọng, nó làm tăng giá trị của mỗi con người.

Tôi không bao giờ đi cùng ai đó ở câu lạc bộ nếu không nói chuyện với họ. Những câu đơn giản như “Chào buổi sáng”, “Bạn khỏe không?”, “Bố mẹ bạn ra sao rồi?”,… Điều đó là thiết yếu để mọi người nhìn nhận bạn đang thật sự quan tâm điều gì, bạn gây ấn tượng với họ ra sao. Tôi nghĩ đó là sự quan trọng của việc giao tiếp” – Sir Alex giải thích.

“Sir Alex thường nói về sự quan trọng của việc giao tiếp. Bạn có thể học nhưng nó phải đến từ tận trong tâm. Bạn phải luyện được bản năng và lòng dũng cảm khi đứng để nói trước mọi người.

Lần gặp gỡ đầu tiên và hành trình đến Aged Trafford

Khi đứng trước các cầu thủ và người đại diện của tôi ở Sporting Lisbon, Sir Alex đã có buổi nói chuyện rất ấn tượng. Ông ấy cho thấy được tầm nhìn, thật sự muốn gì, rất thu hút. Bạn biết đấy, một thằng nhóc 18 tuổi được Sir Alex nói chuyện trực tiếp theo kiểu vậy, với tôi đến lúc này, nó vẫn như một giấc mơ.

Tôi đã la lên “Wow!” và đương nhiên sẽ đến chơi bóng ở Manchester United. Đến tận bây giờ, khoảnh khắc ấy vẫn là một ngày đặc biệt. Nó đặc biệt không chỉ bởi Sporting vừa chiến thắng, tôi chơi một trận hay mà còn bởi tôi được nói chuyện với Sir Alex” – Ronaldo nhớ lại.

“Với những cậu bé đến từ nhiều quốc gia khác nhau ở độ tuổi 18, tôi nghĩ Manchester United chưa bao giờ có hành động đặc biệt như vậy.

Hôm đó, mẹ của Cristiano đã ở lại thêm một chút. Tôi nghĩ, khi bạn có gia đình đứng xung quanh ủng hộ cho việc chuyển đến đất nước khác, đó là điều cực kì quan trọng. Mẹ của cậu ấy đã đi từ Madeira, đồng hành cùng con trai tới Lisbon và giờ đứng trước chặng đường khác, ở một đất nước xa xôi, với ngôn ngữ khác biệt. Điều đó là bước tiến lớn trong cuộc đời của một người trẻ.

Tôi nghĩ đội bóng khi đó đã làm tốt. Đặc biệt, tôi luôn nhớ vào lúc tất cả đang thảo luận, tôi đã cố gắng gây ấn tượng với người đại diện của Cristiano rằng, cậu ấy không thể chơi mọi trận đấu tại đây mãi được.

Nếu cầu thủ này thật sự tốt, không ai trong chúng ta ngăn cản được việc anh ấy có thể được chơi bóng cùng những người xuất sắc nhất.

Vào trận đầu tiên của mùa giải mới (khi Ronaldo vừa đến M.U), Cristiano vào sân từ băng ghế dự bị và để lại màn trình diễn tuyệt vời. Đám đông người hâm mộ trên khán đài thật sự bùng nổ và họ yêu khoảnh khắc ấy.

Ngay trận sau, dựa vào tình hình lúc đó, tôi đã cân nhắc khá nhiều chuyện có nên để Cristiano vào sân từ đầu hay vẫn cho dự bị? Nghe thì đơn giản nhưng quả thực, đó là một quyết định lớn vào thời điểm đó” – Sir Alex nhớ lại trận đấu với Bolton năm 2003, lần đầu tiên Ronaldo ra sân trong màu áo Manchester United.

Công lao của người thầy, người cha với Ronaldo

“Mọi thứ ông ấy nói với tôi đều được thực hiện, chuyện này ai cũng hiểu là rất khó. Nghĩ mà xem, bạn chỉ là một cầu thủ 18 tuổi, mới đến từ Sporting Lisbon, được chơi cạnh nhiều ngôi sao lớn như Giggs, Scholes, Keane hay Solskjaer, không thể không lo lắng.

Thế nhưng, Sir Alex đã giúp tôi qua những buổi nói chuyện. Thi thoảng, ông ấy gọi tôi đến phòng làm việc với một phiên dịch viên đã chờ sẵn ở đó. Sir Alex đã chia sẻ nhiều, dạy cho tôi cách làm một người trưởng thành, làm một cầu thủ giỏi.

Từ những ngày đầu tiên đó, những gì ông ấy nói và làm, tôi đều thấy nó thực sự quan trọng. Như tôi luôn nói, trong bóng đá, Sir Alex như một người cha. Tôi cảm kích với những gì ông đã làm cho tôi và gia đình, đặc biệt cho đội bóng này, đó là một sự nghiệp vĩ đại” – Ronaldo chia sẻ.

“Là một người quản lý hay bất cứ ai ngồi ở vị trí tương tự, một trong những điều quan trọng bạn phải để tâm đến với những người đang làm việc cùng là sự tự tin và tin tưởng vào chính bạn. Mọi lúc, họ phải luôn tin tưởng và trung thành với bạn.

Khi gặp rắc rối, họ đến với tôi với sự tự tin bởi tất cả biết cánh cửa phòng làm việc luôn mở để chào đón, chỉ cần gõ cửa. Tất cả những điều đó như một công thức để toàn bộ cầu thủ tin tưởng tuyệt đối nơi bạn.

Mọi người đều hiểu tôi không thích thất bại. Tôi không cho phép sự kì vọng của bản thân vào các cầu thủ Manchester United bị đánh mất.

Có một sự thật rằng, Cristiano và các cầu thủ khác đến đây đều hiểu được chuyện đó” – Sir Alex chia sẻ.

Tập thể vĩ đại

“Tôi nghĩ mọi người đều biết vị trí của họ tại câu lạc bộ này, đó là lý do tại sao chúng tôi là tập thể chiến thắng, không nhớ nổi đã giành được bao nhiêu danh hiệu.

Một trong những điều quan trọng như Sir Alex vẫn thường nhắc nhắc nhở, tất cả cầu thủ phải tin tưởng vào tập thể này, tin vào những gì ông ấy nói. Sir Alex ở đó để lãnh đạo đội bóng, giúp đỡ chúng tôi bằng những cách tốt nhất để chiến thắng mỗi trận đấu. Mọi kí ức ấy, tôi luôn nhớ rất rõ, đó là chìa khóa thành công của Manchester United” – Ronaldo nhớ lại.

“Khoảng thời gian tôi không thích là 45 phút trước khi trận đấu bắt đầu khi các cầu thủ đang khởi động còn tôi thì ngồi không. Tôi luôn mong trận đấu diễn ra càng nhanh càng tốt nhưng không thể.

Tôi ngồi một mình trong phòng và xem Television trong khi họ đang khởi động dưới sân. Để rồi đến khi trọng tài thổi còi bắt đầu trận đấu, thật tuyệt vời!

Thầy nghĩ rằng con sẽ trở thành một huấn luyện viên trong tương lai” – Sir Alex nhắn nhủ Ronaldo nhưng siêu sao người Bồ Đào Nha chưa khẳng định điều gì.

Gia đình là điều lớn lao nhất

“Thật khó với tôi để nhớ lại điều gì được cho là tốt đẹp nhất tại Manchester United bởi mọi thứ luôn tuyệt vời, những khoảnh khắc cả đội cùng sát cánh.

Từ sâu trong trái tim, tôi luôn giữ những khoảnh khắc đẹp nhất về đội bóng và dĩ nhiên ông ấy cũng vậy. Thế nhưng, có điều tôi không bao giờ quên, khi đó, cha tôi đang nằm viện. Cảm xúc của tôi khi ấy đi xuống trầm trọng. Tôi đã đến và kể chuyện này với Sir Alex. Ông nói: “Không sao đâu Cristiano, cứ về nhà đi, 2-3 ngày cũng được dù chúng ta vẫn còn 1 trận đấu khó khăn nữa đấy”.

Tôi là cầu thủ quan trọng trong trận đấu đó, ông ấy cũng biết điều này hết sức khó khăn cho M.U nhưng cuối cùng, Sir Alex nói tôi cứ về nhà và gặp cha đi. Với tôi, đó là một trong những kỉ niệm đáng nhớ nhất, nó hơn cả việc vô địch Champions League, Premier League hay những danh hiệu khác.

Tôi luôn tôn trọng Sir Alex bởi ngay từ những ngày đầu tiên ấy, mỗi khi ông nói với tôi điều gì, ông đều thực hiện được” – Ronaldo nhớ lại.

“Có một kinh nghiệm được rút ra khi bạn là một nhà quản lý trẻ. Vào năm tôi 33 tuổi, có một cậu nhóc đến văn phòng, hôm đó là thứ Ba, cậu ấy hỏi liệu có được xin nghỉ vào thứ Sáu không? Tôi hỏi ngược lại, tại sao lại muốn nghỉ thứ Sáu? Cậu ấy nói mẹ mình vừa mất.

Tôi như chết lặng vào lúc đó, còn có thể làm gì bây giờ? Tôi đã nói: “Đương nhiên rồi con trai”.

Kể từ khoảnh khắc đó, mỗi khi có một cầu thủ đến phòng và nói muốn xin nghỉ ngày mai, tôi đều đồng ý và hỏi liệu có thể giúp đỡ được gì? Như trường hợp của Cristiano, cha của cậu ấy bị bệnh phải nằm viện. Điều quan trọng nhất vào thời điểm đó là Cristiano phải đến bên cạnh cha. Những lúc như thế, cậu ấy hay ai khác đều không thể bị cho là làm ảnh hưởng đến đội bóng.

Đôi khi, bạn phải biết rằng có nhiều thứ còn lớn hơn câu lạc bộ và gia đình là một trong số đó. Bạn không bao giờ được đặt câu lạc bộ lên trên gia đình của mình” – Sir Alex chia sẻ.

Useful resource backlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất