Tuesday, December 7, 2021
Homekinh doanhTố chất kinh doanh của Warren Buffett được thể hiện từ bé...

Tố chất kinh doanh của Warren Buffett được thể hiện từ bé ra sao?


Warren Buffett sinh ngày 30 tháng 8 năm 1930 tại thành phố nhỏ Omaha thuộc bang Nebraska, Mỹ; là con thứ hai trong gia đình, ông có một chị gái và một em gái. Bố của ông theo nghề kinh doanh chứng khoán, vì thế mà từ nhỏ, Buffett đã rất quen thuộc với các giao dịch chứng khoán.

Năm 1929, thị trường cổ phiếu Mỹ sụp đổ – sự kiện “Ngày thứ năm đen tối”, sau này Buffett nói một cách hài hước: “Sở dĩ tôi được sinh ra hoàn toàn là vì sự sụp đổ của thị trường cổ phiếu, khiến cho bố tôi nhàn rỗi không có việc gì để làm“.

Buffett sinh vào thời buổi kinh tế khó khăn, bố của ông vì đầu tư vào cổ phiếu mà không thu hồi được vốn nên gia đình lâm vào cảnh túng thiếu, để có thể tiết kiệm chút tiền tiêu vặt, mẹ ông đã không dám tham gia các buổi gặp mặt bạn bè ở giáo đường.

Sống trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, là con trai duy nhất trong gia đình, Buffett sớm thể hiện sự thận trọng và bản lĩnh hơn so với tuổi. Thậm chí, từ lúc mới lẫm chẫm tập đi Buffett đã thể hiện điều đó, đầu gối luôn gập cong dường như để tránh bị ngã đau.

Khi đến giáo đường cùng mẹ, trong khi chị gái hiếu động chạy chơi khắp nơi có khi còn bị lạc, thì Warren lại ngoan ngoãn ngồi bên cạnh mẹ và tính năm sinh, năm mất của các nhà soạn nhạc ở giáo đường.

Từ nhỏ Warren đã rất đam mê các con số, cậu cũng thể hiện được khả năng ghi nhớ con số hơn người bình thường. Cậu có thể ngồi với người bạn Bob Russell của mình cả buổi chiều để ghi lại biển số xe ôtô trên đường; đến tối, họ lại bắt đầu trò chơi mà họ tự cho rằng rất hay: Russell đọc tên các thành phố trong cuốn sách, còn Buffett thì đọc tổng dân số của mỗi thành phố đó.

Thấy bố ngày ngày buồn bã, Buffett – khi ấy mới 5 tuổi đã ấp ủ một nguyện vọng lớn là sau này sẽ trở thành một người giàu có. Năm đó, Buffett bày bán kẹo cao su trên con phố trước cửa nhà, sau đó chuyển sang bán nước ép chanh. Điều hiếm thấy là cậu bé không kiếm tiền để tiêu mà kiếm tiền để tích lũy tài sản.

Năm 6 tuổi, Buffett làm ở tiệm tạp hóa của ông nội, cậu dùng 25 đô-la để mua 6 chai Coca sau đó bán ra mỗi chai 5 đô-la để lấy tiền tiêu vặt. Ngày nắng chói chang, trong khi đám trẻ cùng tuổi chơi đùa thì Warren lại đầm đìa mồ hôi đến từng nhà quảng cáo sản phẩm; nhưng cậu cười rất đắc ý: “Bán ra 6 chai, tôi có 5 đô-la tiền tiêu vặt rồi đấy!“, mới còn ít tuổi mà Buffett đã thể hiện năng khiếu kinh doanh hơn người.

Năm 7 tuổi, Warren phải vào viện phẫu thuật do bị viêm ruột thừa. Nằm trên giường bệnh, cậu lấy bút chì viết các con số lên mảnh giấy và bảo với y tá rằng, đó là số tài sản của mình sau này, rồi nói: “Mặc dù hiện tại cháu không có nhiều tiền, nhưng nhất định sẽ có một ngày cháu trở nên giàu có, hình ảnh cháu sẽ xuất hiện trên báo, tạp chí”. Một đứa trẻ 7 tuổi đã vượt qua nỗi giày vò của bệnh tật bằng mơ ước làm giàu tuyệt vời như vậy đó.

Năm 8 tuổi, cậu bé Buffett bắt đầu đọc sách về cổ phiếu, và tự tay vẽ biểu đồ giá cổ phiếu tăng giảm, sau này Buffett xem nó như là ” vết chân của chú gà”. Thời kỳ này, Buffett đã bắt đầu có sự chuẩn bị để bước vào thế giới cổ phiếu.

Năm 9 tuổi, Buffett học được cách điều tra thị trường, cậu và bạn bè thường mang những nắp chai trong cửa hàng về nhà, sau đó tính toán và phân tích các loại nắp chai, từ đấy có thể biết được loại nước giải khát nào được tiêu thụ mạnh nhất.

Năm 10 tuổi, Buffett thường làm một số công việc tại văn phòng của bố. Cậu bé rất nhạy cảm với chữ số và tiền bạc, điều này làm bố cậu rất ngạc nhiên, nhưng điều mà ông không thể ngờ được là cậu bé say mê con số và tiền bạc này sau này lại trở thành tỷ phú giàu nhất nhì thế giới.

Thảo Nguyên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thịSupply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất