Tôi có nên tính thời gian đầu tư của mình trước khi thị trường điên cuồng tiếp theo không?

- Advertisement -

[ad_1]

Có rất nhiều câu chuyện về việc các nhà đầu tư kiếm được hàng tấn tiền bằng cách mua cổ phiếu ngay trước đợt phục hồi cũng như có nhiều câu chuyện về các nhà đầu tư tránh thua lỗ bằng cách bán cổ phần trước khi thị trường chứng khoán sụp đổ. Nghe những câu chuyện như vậy đôi khi có thể khiến mọi người tự hỏi liệu họ có nên ngừng đầu tư và chờ đợi thời điểm trước khi thị trường điên cuồng tiếp theo hay không. Nhưng đó không phải là cách tiếp cận khôn ngoan nhất.

- Advertisement -

Nếu bạn có phương tiện tài chính và các vấn đề tài chính khác của bạn đang ổn định — chẳng hạn như quỹ khẩn cấp và khoản nợ lãi suất cao đã được thanh toán — bạn nên cân nhắc đầu tư. Hiệu suất ngắn hạn của thị trường chứng khoán không quyết định bạn có đầu tư hay không, đặc biệt nếu thời gian đứng về phía bạn.

Nguồn hình ảnh: Getty Photographs

Tính nhất quán là tên của trò chơi

- Advertisement -

Khá dễ dàng để đầu tư một cách nhất quán trong các thị trường giá lên khi giá cổ phiếu tăng liên tục. Nhưng sẽ khó hơn nhiều để duy trì sự nhất quán khi giá cổ phiếu giảm ngay trước mắt bạn trong thời kỳ thị trường chứng khoán đi xuống. Logic nói rằng việc mua một cổ phiếu hôm nay là vô nghĩa nếu sau này bạn có thể mua nó với giá rẻ hơn. Vấn đề là thị trường chứng khoán không vận hành một cách logic.

Thực tế là việc xác định thời điểm thị trường hầu như không thể thực hiện chính xác trong thời gian dài. Có những yếu tố và số liệu bạn có thể sử dụng để đưa ra những phỏng đoán có cơ sở về những gì có thể xảy ra, nhưng vào cuối ngày, việc xác định thời điểm thị trường là phỏng đoán hơn bất cứ điều gì. Đôi khi bạn có thể đúng, nhưng rất có thể bạn sẽ có kết quả tốt hơn về lâu dài bằng cách duy trì sự nhất quán.

Không có thời điểm hoàn hảo để đầu tư

- Advertisement -

Nếu bạn đang chờ đợi thời điểm “hoàn hảo” để đầu tư, có thể bạn sẽ không bao giờ làm được. Có một câu tục ngữ cổ: “Thời điểm tốt nhất để trồng cây là 20 năm trước. Thời điểm tốt thứ hai là ngay bây giờ.” Điều tương tự cũng áp dụng cho đầu tư. Có nhiều thời gian hơn trên thị trường chứng khoán thường là cách tạo ra của cải tốt hơn là cố gắng nhảy vào và nhảy ra khỏi thị trường vào những thời điểm thích hợp.

Ví dụ, đây là cách khoản đầu tư 10.000 đô la vào S&P 500 (SNPINDEX: ^GSPC) vào năm 1980 sẽ xem xét thời điểm cuối năm 2020 dựa trên số ngày tốt nhất của nó (được xác định bằng mức tăng phần trăm hàng ngày cao nhất) mà một nhà đầu tư đã bỏ lỡ:

Số ngày tốt nhất bị bỏ lỡ lợi nhuận hàng năm Giá trị cuối cùng của khoản đầu tư
0 11,8% $980,911
10 9,7% $437,902
20 8,2% $254,215
30 7% $158,562
40 5,9% $103,728
50 4,9% $70,053

Nguồn dữ liệu: Nghiên cứu của Ned Davis và Edward Jones.

Bằng cách cố gắng tính thời điểm thị trường, nhà đầu tư giả định của chúng ta chắc chắn đã bỏ lỡ một số lời khuyên tốt nhất trên thị trường, làm giảm giá trị cuối cùng của khoản đầu tư của họ.

Công bằng mà nói, bạn có thể đưa ra quan điểm về việc khoản đầu tư đó sẽ như thế nào nếu các nhà đầu tư bỏ lỡ những ngày tồi tệ nhất của S&P 500 trong khoảng thời gian đó, nhưng điều đó quay trở lại một điều mà các nhà đầu tư muốn tránh: cố gắng tính thời điểm thị trường. Nếu bạn đang đầu tư dài hạn, bạn không muốn những diễn biến ngắn hạn trên thị trường chứng khoán khiến bạn làm điều gì đó đi ngược lại lợi ích tốt nhất của mình, chẳng hạn như tạm dừng đầu tư cho đến thời điểm “thích hợp”.

Một sự thay thế tốt hơn cho thời điểm thị trường

Thay vì cố gắng tính thời điểm thị trường, bạn nên xem xét việc tính trung bình chi phí bằng đồng đô la. Điều này liên quan đến việc đầu tư một số tiền nhất định theo định kỳ, bất kể cổ phiếu đang hoạt động như thế nào vào thời điểm đó. Ví dụ: nếu bạn xác định rằng bạn có thể đầu tư 1.000 đô la hàng tháng, bạn có thể quyết định chia nó thành bốn khoản đầu tư hàng tuần vào mỗi Thứ Ba. Khi thứ Ba đến, công việc của bạn là thực hiện khoản đầu tư 250 đô la của mình bất kể thị trường đang diễn biến như thế nào.

Tần suất đầu tư của bạn không quan trọng bằng việc đảm bảo bạn tuân thủ lịch trình của mình. Bạn có thể đầu tư khi giá cổ phiếu cao; bạn có thể tạo ra chúng khi chúng ở mức thấp. Mục tiêu là để tin tưởng rằng nó sẽ sinh lời đều đặn theo thời gian và ngăn chặn việc đầu tư một lần không đúng thời điểm ngay trước khi thị trường sụt giảm.

Cầm lấy Netflix (NASDAQ: NFLX), Ví dụ. Vào ngày 19 tháng 4 năm nay, giá cổ phiếu của nó đã giảm hơn 35% – mức giảm trong một ngày lớn nhất trong lịch sử. Hãy tưởng tượng bạn đầu tư một lần vào Netflix trong những ngày trước đó và sau đó thấy khoản đầu tư của bạn bị cắt giảm một phần ba gần như ngay lập tức. Đó có thể là khó khăn để dạ dày.

Trung bình hóa chi phí bằng đô la là cách hoạt động của các kế hoạch 401 (okay). Mỗi lần trả lương, nhà cung cấp chương trình của bạn sẽ lấy một số tiền nhất định và đầu tư số tiền đó thay cho bạn. Đôi khi những khoản đầu tư này xảy ra vào những thời điểm không lý tưởng (chẳng hạn như khi cổ phiếu được định giá quá cao). Nhưng mọi người thường tin tưởng rằng khi đã đến lúc họ có thể sử dụng tiền của mình trong tương lai, lợi nhuận sẽ ở đó. Có niềm tin tương tự với đầu tư cá nhân của bạn.

10 cổ phiếu chúng tôi thích hơn Netflix
Khi nhóm phân tích từng đoạt giải thưởng của chúng tôi có mẹo về cổ phiếu, họ có thể trả tiền để lắng nghe. Xét cho cùng, bản tin họ đã chạy hơn một thập kỷ, Cố vấn chứng khoán Motley Idiotđã tăng gấp ba lần thị trường.*

Họ vừa tiết lộ thứ mà họ tin là mười cổ phiếu tốt nhất để các nhà đầu tư mua ngay bây giờ… và Netflix không phải là một trong số đó! Đúng vậy — họ nghĩ rằng 10 cổ phiếu này thậm chí còn tốt hơn để mua.

Xem 10 cổ phiếu

* Cố vấn chứng khoán trở lại kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2022

Stefon Walters không có vị trí trong bất kỳ cổ phiếu nào được đề cập. Motley Idiot có vị trí trong và giới thiệu Netflix. Motley Idiot có chính sách tiết lộ thông tin.

Quan điểm và ý kiến ​​thể hiện ở đây là quan điểm và ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của Nasdaq, Inc.

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất