Sunday, January 23, 2022
HomeTiền Diện Tử"Tội đồ" khiến khối ngoại bán ròng ở thị trường chứng khoán...

“Tội đồ” khiến khối ngoại bán ròng ở thị trường chứng khoán Việt


Dân trí

Cả năm nay, khối ngoại vẫn bán ròng chứng khoán Việt bất chấp chỉ số VN-Index tăng cao kỷ lục. Theo Bloomberg, các cổ phiếu như Tesla và tiền điện tử là một phần lý do của động thái này.

Các nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc, chiếm hơn 16% vốn ngoại tại thị trường chứng khoán Việt trong những năm từ 2017 – 2019, nằm trong số những người bán ra của khối ngoại. Từ đầu năm đến nay, họ đã bán ròng khoảng 166 triệu USD cổ phiếu, theo dữ liệu từ Cơ quan Lưu ký Chứng khoán Hàn Quốc.

Giới phân tích cho rằng, sự thèm muốn rủi ro đã khiến họ chuyển dòng tiền từ các thị trường mới nổi sang Mỹ khi lợi nhuận từ các tài sản đầu cơ tại đó tăng mạnh.

Lee Soyeon, chiến lược gia thị trường tại công ty đầu tư chứng khoán Korea Funding & Securities, cho rằng bitcoin và chứng khoán Mỹ, đặc biệt là những cổ phiếu công nghệ đang tăng trưởng, đã thu hút dòng tiền từ các nhà đầu tư này.

Bất chấp chỉ số VN-Index đã tăng 33% trong năm nay, trở thành thị trường hoạt động tốt nhất ở Đông Nam Á, nhưng khối ngoại vẫn bán ròng hầu như trong năm nay, chỉ duy nhất một tháng mua ròng. Theo dữ liệu của Bloomberg, tổng cộng trong năm 2021, khối ngoại đã bán ròng 2,7 tỷ USD cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt, mức cao kỷ lục.

Trong năm nay, khối ngoại hầu hết bán ròng, chỉ duy nhất một tháng mua ròng (Biểu đồ: Bloomberg).

Nói với Bloomberg, ông Stephen McKeever, Giám đốc bộ phận khách hàng tổ chức của Công ty Chứng khoán TPHCM, cho biết: “Nhiều hoạt động bán ra của khối ngoại chỉ đơn giản là chốt lời”. Theo ông, thị trường vẫn tăng mạnh mẽ và có một số nhà đầu tư đã rút tiền ra, như nhà đầu tư Hàn Quốc đã chuyển hướng sang các cổ phiếu công nghệ ở Mỹ như Tesla.

Tuy nhiên, những người theo dõi thị trường chứng khoán Việt như bà Jessica Tea của quỹ BNP Paribas Asset Administration và bà Cao Thị Ngọc Quỳnh của công ty chứng khoán SSI nhận thấy các yếu tố cơ bản của thị trường trong nước về dài hạn vẫn tích cực và cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay trở lại. Với nhân khẩu học, vị trí của Việt Nam trong chuỗi sản xuất ở châu Á và mức định giá hấp dẫn, thị trường chứng khoán Việt sẽ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư chứng khoán.

“Chúng tôi cho rằng việc khối ngoại bán ròng trong 2 năm qua không nhất thiết phản ánh tâm lý của nhà đầu tư nước ngoài với thị trường chứng khoán Việt vốn đang rất tích cực”, ông McKeever nói và cho rằng đây là một “nghịch lý cảm xúc”.

Nhật Linh
Theo BloombergSupply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất