Wednesday, January 19, 2022
HomeTiền Diện TửTrái phiếu doanh nghiệp thiếu minh bạch, VsetGroup phải hoàn tiền

Trái phiếu doanh nghiệp thiếu minh bạch, VsetGroup phải hoàn tiền


© Lao Động


VsetGroup phải thu hồi chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp đã chào bán hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an để xử lý vụ việc liên quan tới VsetGroup.

Không chỉ có VsetGroup, thời gian qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tiến hành xử phạt Apec Crew và một công ty chứng khoán cũng liên quan tới việc phát hành hoặc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp sai quy định.

Theo đại diện của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, hiện các cơ quan chức năng cũng đã và đang tăng cường kiểm tra tại nhiều doanh nghiệp và các công ty chứng khoán do đó, có thể có nhiều trường hợp tương tự hoặc xuất hiện thêm nhiều hành vi vi phạm khác. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần đề cao cẩn trọng và tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi quyết định mua hoặc giao dịch trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là trái phiếu phát hành riêng lẻ.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết việc phát hành trái phiếu của Công ty CP Tập đoàn VsetGroup có nhiều điểm thiếu minh bạch từ phía Công ty này. Điều này gây rủi ro lớn cho các nhà đầu tư đang nắm giữ trái phiếu.

Theo kết quả kiểm tra, từ ngày 1.1.2020 – 27.10.2021, UBCKNN phát hiện VsetGroup đã đưa thông tin mời chào và thông tin liên hệ trên phương tiện thông tin đại chúng để nhà đầu tư tiếp cận, mua trái phiếu do VsetGroup phát hành. VsetGroup đã có hành vi chào bán chứng khoán ra công chúng thông qua phương tiện thông tin đại chúng và cho các nhà đầu tư không xác định nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, vi phạm quy định tại Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2016 và Điều 16 Luật Chứng khoán năm 2019.

Ngày 5.12 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính VsetGroup 600 triệu đồng, theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Đồng thời, quyết định yêu cầu áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với VsetGroup.

VsetGroup phải thu hồi chứng khoán đã chào bán hoàn trả cho nhà đầu tư tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn của ngân hàng mà tổ chức, cá nhân vi phạm mở tài khoản thu tiền mua chứng khoán, hoặc tiền đặt cọc tại thời điểm quyết định áp dụng biện pháp này có hiệu lực thi hành, trong thời hạn tối đa 15 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của nhà đầu tư (thời hạn nhà đầu tư gửi yêu cầu là tối đa 60 ngày kể từ ngày quyết định này có hiệu lực thi hành).

Trước đó, ngày 1.12.2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước  có văn bản yêu cầu VsetGroup trong thời hạn tối đa 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm, phải gửi văn bản thông báo cho nhà đầu tư đồng thời công bố trên 1 tờ báo trung ương trong 3 số liên tiếp và trên trang thông tin điện tử của VsetGroup về việc hoàn trả tiền mua trái phiếu cho nhà đầu tư.

Trường hợp VsetGroup không hoàn trả tiền mua trái phiếu theo yêu cầu của nhà đầu tư, thì nhà đầu tư có thể gửi văn bản phản ánh đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Vụ Thanh tra), địa chỉ: 234 Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội hoặc phản ánh tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước theo đường dây nóng: 0243.9340750 (máy lẻ: 701).

Đọc bài gốc tại đây.Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất