Trung Quốc phá đường dây rửa tiền thông qua tiền điện tử trị giá 1,7 tỷ USD

- Advertisement -

[ad_1]

Văn phòng Công an Khu tự trị Nội Mông đã công bố các vụ bắt giữ vào thứ Bảy (10/12) và cho biết đã thu giữ khoảng 4,5 triệu nhân dân tệ.

- Advertisement -

Theo cảnh sát, những người bị bắt có quan hệ với một băng đảng rửa tiền, bắt đầu hoạt động vào tháng 5 năm 2021.

Vụ bắt giữ xảy ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng đàn áp thị trường tiền điện tử, thị trường đang đứng thứ tư trên toàn thế giới, bất chấp các lệnh cấm giao dịch chính thức.

- Advertisement -

Cảnh sát cáo buộc băng nhóm này thu tiền bất hợp pháp từ các kế hoạch trực tuyến, lừa đảo và đánh bạc giữa các nguồn khác nhau. Những người tham gia sau đó đã chuyển đổi tiền mặt thành Tether, một loại tiền điện tử ngang giá với USD.

Cảnh sát cáo buộc băng nhóm này thu tiền bất hợp pháp từ các kế hoạch kim tự tháp trực tuyến, lừa đảo và đánh bạc giữa các nguồn khác. Những người tham gia sau đó đã chuyển đổi tiền mặt thành Tether, một stablecoin ngang giá với đô la Mỹ.

- Advertisement -

Số tiền này cuối cùng đã được chuyển đổi trở lại thành nhân dân tệ của Trung Quốc.

Cảnh sát cho biết những người tham gia đã sử dụng ứng dụng nhắn tin Telegram, vốn bị cấm ở Trung Quốc, để tuyển dụng những người ở nhiều quốc gia khác nhau tham gia.

Hơn 200 sĩ quan cảnh sát đã tham gia vào chiến dịch ở khu vực phía Bắc của đất nước. Theo cảnh sát, một cặp nghi phạm cũng đã được lần ra đang ở Bangkok, Thái Lan và bị dẫn độ về Trung Quốc.

Các nhà điều tra lần đầu tiên biết được vào tháng 7, sau khi xác định được một tài khoản ngân hàng với số tiền gửi hàng tháng khoảng 1,4 triệu USD, tương đương 10 triệu nhân dân tệ.

Trung Quốc đã cố gắng loại bỏ tiền điện tử khỏi thị trường tài chính của mình trong hơn một năm nay. Vào tháng 6 năm 2021, Bắc Kinh đã công khai việc đóng cửa các sàn giao dịch tiền điện tử trị giá hàng tỷ USD.

Chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ hơn 1.100 người vào năm 2021 liên quan đến hoạt động rửa tiền liên quan đến tiền điện tử.

(UPI)

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất