Trước khoản đầu tư lớn ở Bắc và Nam Omaha, UNO nêu bật những bất bình đẳng chính

- Advertisement -

[ad_1]

Câu chuyện này chứa các liên kết đến các câu chuyện trước đây từ (Dis)Invested, một dự án kéo dài một năm của The Omaha Reader nhằm làm nổi bật cách chúng ta đầu tư hoặc không đầu tư thời gian, tiền bạc và sự chú ý của chúng ta có ảnh hưởng đến những nơi chúng ta sống.

- Advertisement -

Mục tiêu của khoản cứu trợ đại dịch trị giá 335 triệu đô la và tiền của tiểu bang cho Bắc và Nam Omaha chưa bao giờ là những giải pháp khắc phục một lần. Từ các vấn đề như nhà ở đến tội phạm, nghèo đói đến giáo dục, các khu dân cư ở cực đông của Omaha từ lâu đã nổi bật là khu vực có sự bất bình đẳng tĩnh. Khi các nhà lãnh đạo quyết định cách phân bổ các khoản tiền này – bao gồm 250 triệu đô la tiền liên bang và 85 triệu đô la từ tiểu bang, theo trang net của Kế hoạch điều phối Đạo luật phục hồi kinh tế Omaha – Đại học Nebraska tại Trung tâm nghiên cứu các vấn đề công cộng của Omaha đã công bố một báo cáo vào tháng 10 làm nổi bật sự khác biệt giữa các cộng đồng này và phần còn lại của Quận Douglas. Các nhà nghiên cứu đã xác định các khu vực gần tương ứng với Bắc và Nam Omaha và tóm tắt những điểm mạnh, điểm yếu, thách thức, cơ hội và mối đe dọa trong mỗi cộng đồng.

Báo cáo cho biết cả Bắc và Nam Omaha đều có dân số trẻ, dày đặc và cộng đồng nhập cư sôi nổi với lực lượng lao động tham gia và tỷ lệ tự kinh doanh tương đối cao. Mặc dù đa dạng, dân cư tách biệt của cả hai khu vực đều có mật độ nghèo đói cao và tỷ lệ “lao động nghèo” cao. Mặc dù dân số của Bắc Omaha đã giảm và của Nam Omaha đã tăng lên trong thập kỷ qua, việc truyền tài trợ mang tính lịch sử mang lại cơ hội đầu tư vào giáo dục, đào tạo lực lượng lao động và tiếp cận nhà ở.

- Advertisement -

Người đọc cũng đã làm việc chăm chỉ trong năm qua để báo cáo về việc đầu tư (hoặc thiếu) thời gian, năng lượng và tiền bạc tác động như thế nào đến những nơi chúng ta sống. Dưới đây là một số phát hiện chính từ báo cáo của UNO cùng với phần đọc bổ sung từ dự án The Reader’s (Dis)Invested có thể bối cảnh hóa các con số.

nhà ở

Nơi chúng ta sống là một trong những chỉ số quan trọng về sức khỏe. Nó phù hợp với mức thu nhập, trình độ học vấn, khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, gần trường học tốt, v.v. Ở Omaha, sống ở Bắc hoặc Nam Omaha có nghĩa là bạn có thể phải thuê nhà, gặp nhiều vấn đề hơn với ngôi nhà của mình và dành phần lớn thu nhập hàng tháng của bạn cho nhà ở.

- Advertisement -

Về mặt lịch sử, những xu hướng này có thể bắt nguồn từ các thực tiễn như vạch đỏ, giao ước chủng tộc và thực hành phân biệt đối xử về nhà ở đã tạo nên những Omahas khác biệt đáng kể. Ngày nay, có các chương trình giúp mọi người tìm nhà ở, nhưng nhiều người vẫn tiếp tục bị mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn tìm nhà ở không an toàn, quá đắt đỏ và, trong một số trường hợp, được điều hành bởi những chủ nhà vi phạm luật mà không có sự giám sát từ thành phố.

Giáo dục

Giáo dục là con đường dẫn đến những công việc được trả lương cao hơn, thỏa mãn hơn, quyền sở hữu nhà hoặc cơ hội tốt hơn cho trẻ em. Tuy nhiên, những cơ hội đó không có được như nhau trên khắp Omaha. Theo UNO, nếu bạn sống ở Bắc và Nam Omaha, bạn có khả năng có bằng đại học bằng một nửa so với phần còn lại của Hạt Douglas.

Tại nhiều trường trung học công lập ở Omaha, đại dịch và phản ứng của các quan chức quận đối với nó đã đẩy nhanh làn sóng bỏ trốn trắng. Trong khi đó, học sinh da đen, người Mỹ gốc Latinh và người Mỹ bản địa tại các trường học ở Omaha thường xuyên vắng mặt và bị đình chỉ học với tỷ lệ cao hơn so với học sinh da trắng, báo hiệu cho các chuyên gia rằng học sinh cần được hỗ trợ nhiều hơn, điều này mang tính cộng hưởng về mặt văn hóa từ những người lớn trông giống họ. Các chương trình sức khỏe hành vi dựa vào cộng đồng, chẳng hạn như Trung tâm Phát triển Toàn diện, là những giải pháp quan trọng để mang đến cho thanh thiếu niên sự chăm sóc mà họ cần, đặc biệt là sau đại dịch. Những người khác đang cố gắng xóa bỏ những khoảng cách giáo dục này bằng cách cung cấp các lớp GED track ngữ miễn phí có thể giúp người nhập cư và những người đang tìm kiếm giáo dục đại học.

Ngôn ngữ

Ở Omaha, việc tiếp cận các dịch vụ cơ bản của chính phủ, biết cách trả tiền phạt giao thông hoặc đăng ký cho con đi học trở nên khó khăn hơn rất nhiều nếu bạn không nói được tiếng Anh. Trong khi chính quyền địa phương, các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức khác cố gắng cung cấp thông tin bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, vẫn có những khoảng trống. Vào mùa hè năm 2022, thành phố đã bị chỉ trích vì không cung cấp thông tin cập nhật đa ngôn ngữ khi một đám cháy hóa chất lớn bùng cháy ở Nam Omaha.

Nhưng đã có một số tiến bộ, đặc biệt là đối với những người nói tiếng Tây Ban Nha trong khu vực.

Vào tháng 8, Thành phố Omaha đã mở quỹ hỗ trợ tiền thuê nhà khẩn cấp cho những người không có giấy tờ. Metro Space Continuum of Take care of the Homeless, cơ quan được giao nhiệm vụ phân phối quỹ cho thuê khẩn cấp của Omaha, đã tạo một biểu mẫu liên hệ cho những người nói tiếng Tây Ban Nha để kết nối với một chuyên gia nói tiếng Tây Ban Nha nhằm hướng dẫn họ thực hiện đơn đăng ký hỗ trợ thuê nhà. Các tổ chức phi lợi nhuận khác cũng đang đẩy mạnh. Chương trình Siembra Salud của Trung tâm Latino của Midlands trang bị cho những người nói tiếng Tây Ban Nha vườn nhà và nhân viên y tế cộng đồng track ngữ để ngăn chặn sự chênh lệch về sức khỏe.

Thu nhập và Nghèo đói

Hậu quả của những bất bình đẳng này và những bất bình đẳng khác dẫn đến nhiều thách thức, trong đó có tình trạng nghèo đói gia tăng. Tỷ lệ người dân Bắc và Nam Omahan, đặc biệt là trẻ em, sống trong cảnh nghèo đói cao hơn rất nhiều so với phần còn lại của quận hoặc tiểu bang. Mặc dù ngày nay ít trẻ em Nebraska sống trong nghèo đói hơn những năm trước, nhưng tỷ lệ nghèo đói ở trẻ em vẫn cao hơn đối với trẻ em Da đen, Người bản địa và Người Latinh.

Một số gia đình có thu nhập thấp đủ điều kiện để được giúp đỡ dưới hình thức hỗ trợ của chính phủ. Tuy nhiên, nhiều người thấy mình bị từ chối khi tiểu bang tiếp tục tích lũy ngày càng nhiều khoản tiền chưa được sử dụng mà lẽ ra sẽ đến với những người cần thiết nhất ở Nebraska. Do các yêu cầu khắt khe về thu nhập của nhiều chương trình viện trợ, nhiều người thấy mình phải làm việc toàn thời gian nhưng vẫn sống trong nghèo đói. Chính sách nhập cư nghiêm ngặt của liên bang là một rào cản đáng kể đối với việc làm đối với nhiều người nhập cư Bắc và Nam Omaha, những người mang lại lợi ích kinh tế đã được chứng minh cho cộng đồng của họ.

Trong khi nhiều người đang gặp khó khăn, đầu tư vào chăm sóc trẻ em, các chương trình STEM và nghiên cứu về cách chúng ta có thể xử lý phúc lợi theo cách khác đang hướng tới các giải pháp cho chu kỳ nghèo đói ở Bắc và Nam Omaha. Theo báo cáo của UNO, tỷ lệ khởi nghiệp và tự kinh doanh cao ở cả hai cộng đồng cho thấy cơ hội đầu tư.

liên hệ với các nhà văn tại [email protected][email protected]

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất