Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Tổ chức thành công Đại hội II, nhiệm kỳ 2023-2028 Chi hội Hữu nghị Việt

- Advertisement -

[ad_1]

Đến dự Đại hội, về phía Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga có: Phó Chủ tịch thường trực, Thiếu tướng, Viện sĩ Trịnh Quốc Khánh; Tổng Thư ký, Nhà báo Nguyễn Đăng Phát và các Phó Tổng Thư ký Trần Văn Tám, Ninh Văn Tiến.

- Advertisement -

Về phía khách Nga, có Tham tán Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam Phokin Xtanhixlav Viktorovich và Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Borodenko Andrey Anatol’evich.

Về phía Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có: Tiến sĩ Đỗ Quế Lượng – nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Phó Hiệu trưởng Thường trực; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Công Nghiệp – Phó Hiệu trưởng Thường trực…

Chi hội trưởng, Tiến sĩ Đỗ Trọng Thiều báo cáo về hoạt động của Chi hội nhiệm kỳ 2014-2022
- Advertisement -

Trên 130 chi hội viên cùng các cán bộ, giảng viên, nhân viên yêu mến nước Nga và 30 đại diện cho trên 300 sinh viên học chuyên ngữ và không chuyên ngữ Nga với một số phụ huynh sinh viên đã đến dự.

Mở đầu chương trình Đại hội là các tiết mục hát múa của các sinh viên Khoa Ngôn ngữ Nga – Hàn. Nhạc điệu những bài hát Nga quen thuộc vang khắp phòng họp. Điệu múa của các thiếu nữ trong trang phục Nga làm bao người có mặt nhớ về một thời tuổi trẻ học tập, làm việc và sinh sống trên đất nước Nga, trên đất Liên Xô ân nghĩa, nhớ tới những thầy cô giáo, những người dân Nga đôn hậu, những bạn bè Nga mến thương…

- Advertisement -

Trong báo cáo về hoạt động của Chi hội Hữu nghị Việt – Nga của trường do Tiến sĩ Đỗ Trọng Thiều, Chi hội trưởng, thay mặt Ban Chấp hành trình bày đã nêu nguyên nhân thành lập Chi hội vào ngày 11/11/2014, nói rằng gần một phần tư số cán bộ, giảng viên nhà trường đã từng tốt nghiệp các trường đại học hoặc công tác, làm kinh tế ở Liên Xô và Nga. Hiện một số người đang giữ những cương vị lãnh đạo của trường, của các khoa, phòng và các đơn vị trong trường.

Báo cáo của Ban Chấp hành Chi hội cũng nêu bật những đóng góp của Chi hội cho việc phát triển các quan hệ của trường trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo đại học với Liên bang Nga, đặc biệt là thành tích hoạt động của Khoa Ngôn ngữ Nga – Hàn, một thành viên tập thể tích cực của Chi hội. Đồng thời, Chi hội Hữu nghị Việt – Nga của trường cũng có nhiều cố gắng tham gia vào các hoạt động do Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga phát động, tổ chức, làm tròn trách nhiệm của một Chi hội thành viên.

Năm 2018, Hội Hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam đã ban hành Huy chương “Hữu nghị” và năm 2020, Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga đã ban hành Kỷ niệm chương “Hữu nghị” để tôn vinh những cá nhân và các đơn vị có thành tích đóng góp vào việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thông giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, cũng như cho hoạt động của hai Hội.

Tại Đại hội, theo ủy quyền của Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Liên bang Nga – Việt Nam Giáo sư Buyanov V.P., ngài Tham tán Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam Phokin X.V. đã trao Huy chương “Hữu nghị” của Hội cho Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng Giáo sư Trần Phương; nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Phó Hiệu trưởng thường trực Tiến sĩ Đỗ Quế Lượng và Phó Hiệu trưởng thường trực Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Công Nghiệp. Phó Chủ tịch thường trực Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga Thiếu tướng Viện sĩ Trịnh Quốc Khánh đã trao Kỷ niệm chương “Hữu nghị” của Hội cho các thầy Phó Hiệu trưởng Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Hoá; Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Văn Tiến; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hà Đức Trụ; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Minh Cương; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Dương Châu và Trần Đức Minh. Tổng Thư ký Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga Nhà báo Nguyễn Đăng Phát đã trao Kỷ niệm chương “Hữu nghị” của Hội cho các thành viên Ban Chấp hành Chi hội và gần 20 Chi hội viên.

Tham tán Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam Phokin X.V. phát biểu tại Đại hội
Tham tán Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam Phokin X.V. phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên Bang Nga Thiếu tướng Viện sĩ Trịnh Quốc Khánh đã đánh giá cao những thành tựu hoạt động sôi nổi, có nhiều sáng kiến trong việc tổ chức gặp mặt, giao lưu với Đại sứ quán Liên bang Nga, Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga, tích cực tham gia nhiều hoạt đọng của Trung ương Hội phát động. Ông cũng chúc mừng những thành công của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã đạt được, ca ngợi điều kiện giảng dạy, học tập và cơ sở vật chất của trường thể hiện rõ nét qua các kỳ tuyển sinh ngày càng thu hút đông đảo sinh viên tới học.

Tham tán Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam Phokin X.V. đã gửi lời chúc mừng của Đại sứ Bezdetko G.X. tới Đại hội và bày tỏ vui mừng trước sự đóng góp tích cực của Chi hội Hữu nghị Việt – Nga của trường. Ngài Tham tán nói: “Chúng tôi biết ơn Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga nói chung va Chi hội Hữu nghị Việt – Nga Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nôi nói riêng về việc gìn giữ, duy trì, không ngừng phát triển sự hợp tác truyền thống giữa chúng ta trong những năm Việt Nam chiến đấu vì tự do và độc lập và công cuộc khôi phục thời bình của đất nước. Chúng tôi không bao giờ quên những chiến sĩ tình nguyện Việt Nam đã hy sinh anh hùng trong trận đánh ở vùng ngoại ô Maxkva trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại chống phát xít. Hiện nay chúng ta đang là những người chứng kiến của những thay đổi định mệnh có tính chất toàn cầu đang diễn ra để tạo lập một thế giới đa cực công bằng hơn, dựa trên những nguyên tắc bình đẳng về chủ quyền của các quốc gia và tự do trước sự bức chế của chủ nghĩa thuộc địa mới. Chúng tôi chân thành biết ơn về việc trong giai đoạn này, Việt Nam vẫn thủy chung với truyền thống đoàn kết và hữu nghị với Nga. Chúng tôi cũng biết ơn Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ Nga – Hàn về sự đóng góp to lớn vào việc giảng dạy và phổ biến tiếng Nga và văn hoá Nga. Có người Nga học tiếng Việt và người Việt học tiếng Nga, nên chúng ta hiểu nhau và gần gũi với nhau”.

Phát biểu với Đại hội, Phó Hiệu trưởng Thường trực Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Công Nghiệp biểu dương những việc làm, những đóng góp của Chi hội vào sự nghiệp chung của trường trong 8 năm qua, cũng như cám ơn sự quan tâm của Trung ương Hội đối với trường và đối với Chi hội Hữu nghị Việt – Nga của trường. Phó Hiệu trưởng thường trực nói rằng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội hiện nay trường là một trong những cơ sở giáo dục đại học lớn của Việt Nam về quy mô sinh viên, học viên và đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên. Trong gần 1.200 cán bộ, giảng viên, nhân viên của trường có nhiều người đã từng học tập, làm việc và có thời gian sinh sống ở Nga và các nước trong Liên bang Xô Viết cũ. Từ trước tới nay, trường luôn quan tâm và không ngừng đẩy mạnh phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga, hiện có quan hệ tốt với Đại sứ quán LB Nga tại Việt Nam và Trung tam Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội. Trường chủ trương mở ngành đào tạo tiếng Nga, không những để trao chó giới trẻ Việt Nam thứ ngoại ngữ đang có xu hướng mai một, mà cả sự hiểu biết về nước Nga, nền văn hoá Nga, lịch sử Nga, xã hội Nga và con người Nga.

Phó Hiệu trưởng thường trực cũng nhắc nhớ Chi hội cần phát huy những gì đã đạt được, khắc phục những yếu kém, sát cánh cùng Khoa Ngôn ngữ Nga – Hàn trong đào tạo tiếng Nga, yêu cầu Khoa Nga – Hàn có những biện pháp đặc biệt duy trì, phát triển giảng dạy tiếng Nga tương xứng với các ngoại ngữ khác đang đào tạo ở trường. Trường sẽ luôn tạo mọi điều kiện cần thiết cho Chi hội và Khoa hoạt động.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành mới, nhiệm kỳ 2023-2028, gồm 11 thành viên.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất