TSMC tăng khoản đầu tư sản xuất chip ở Arizona lên 40 tỷ đô la trước chuyến thăm của Biden

- Advertisement -

[ad_1]


Newyork
CNN Kinh doanh

- Advertisement -

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Mortgage đang tăng đầu tư vào Hoa Kỳ, thông báo hôm thứ Ba rằng họ sẽ xây dựng một nhà máy bán dẫn thứ hai ở Arizona và tăng đầu tư ở đó từ 12 tỷ đô la lên 40 tỷ đô la. Theo công ty, động thái này đánh dấu một trong những “khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ”.

- Advertisement -

Các kế hoạch của TSMC được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang gia tăng về chip, với việc Tổng thống Joe Biden áp đặt một loạt các biện pháp kiểm soát sâu rộng đối với việc bán chip tiên tiến và thiết bị sản xuất chip cho các công ty Trung Quốc.

- Advertisement -

Vào chiều thứ Ba, Biden dự định đến thăm địa điểm của nhà sản xuất ở Phoenix và nói về việc mang lại việc làm và đầu tư cho bang. Tim Prepare dinner của Apple và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khác sẽ tham dự sự kiện này, cùng với các nhà lập pháp địa phương Thượng nghị sĩ Mark Kelly và cựu Dân biểu Gabby Giffords.

TSMC trước đây đã thông báo rằng họ đang xây dựng một cơ sở trị giá 12 tỷ đô la ở Arizona, nơi cuối cùng sẽ sản xuất chip 3 nanomet, công nghệ tiên tiến nhất của TSMC. Công ty cho biết giữa hai nhà máy, hàng nghìn “việc làm công nghệ cao được trả lương cao” sẽ được bổ sung cho bang và 600.000 tấm wafer mỗi năm sẽ được sản xuất.

TSMC ước tính chiếm khoảng 90% chip máy tính siêu tiên tiến trên thế giới, cung cấp cho những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Apple (AAPL) và Qualcomm (QCOM).

Chip là một phần không thể thiếu của mọi thứ, từ điện thoại thông minh đến máy giặt — nhưng cũng rất khó sản xuất do chi phí phát triển cao và yêu cầu về trình độ kiến ​​thức, nghĩa là phần lớn hoạt động sản xuất tập trung vào một số ít nhà cung cấp.

Nhà Trắng đang chào mời các khoản đầu tư mới là kết quả trực tiếp của kế hoạch kinh tế của Biden, bao gồm Đạo luật Khoa học và CHIPS trị giá 200 tỷ đô la. Biden đã đến thăm các cộng đồng nơi các công ty như TSMC và Intel đã công bố các khoản đầu tư mới kể từ khi luật được thông qua vào mùa hè này.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese nói với các phóng viên trong một cuộc gọi vào thứ Hai: “Điều đó có nghĩa là nhiều công nhân hơn trong các nhà máy lớn này, nhưng nó cũng có nghĩa là nhiều cơ hội hơn cho các nhà cung cấp và nhà thầu, công việc xây dựng được trả lương cao, cơ hội cho các nhà sản xuất và nhà cung cấp vừa và nhỏ”. . “Điều đó có nghĩa là cơ hội kinh tế cho các cộng đồng thường bị bỏ lại phía sau trong các chu kỳ kinh tế, bao gồm các cộng đồng năng lượng truyền thống đã cung cấp năng lượng cho quốc gia của chúng ta qua nhiều thế hệ và các quốc gia bộ lạc.”

Tình trạng thiếu chip toàn cầu lần đầu tiên xuất hiện vào đầu đại dịch, làm đảo lộn chuỗi cung ứng và thay đổi mô hình mua sắm của người tiêu dùng. Các nhà sản xuất ô tô cắt giảm đơn đặt hàng chip trong khi các công ty công nghệ, những công ty có sản phẩm được thúc đẩy nhờ cuộc sống phong tỏa, đã chộp lấy càng nhiều càng tốt.

Cơ sở mà Biden sẽ đến thăm vào thứ Ba tại Phoenix dự kiến ​​​​sẽ bắt đầu sản xuất chip vào năm 2024. Cơ sở mới sẽ bắt đầu sản xuất vào năm 2026.

– Nikki Carvajal, Wayne Chang và Diksha Madhok của CNN đã đóng góp cho báo cáo này.

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất