Từ cáo buộc lừa đảo 300 triệu đô la

- Advertisement -

[ad_1]

Tiền điện tử ngày 1/8

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào ngày 1/8 đã đệ trình một đơn khiếu nại dân sự buộc tội 11 người trong việc tạo ra và quảng bá một kế hoạch kim tự tháp tập trung vào tiền điện tử bị cáo buộc là lừa đảo, đã huy động được hơn 300 triệu đô la từ các nhà đầu tư.

- Advertisement -

Kế hoạch, được gọi là Forsage, được tuyên bố là một nền tảng hợp đồng thông minh phi tập trung, cho phép hàng triệu nhà đầu tư bán lẻ tham gia giao dịch thông qua các hợp đồng thông minh hoạt động trên blockchain ethereum, tron và binance. SEC cáo buộc rằng trong hơn hai năm, Forsage thiết lập hoạt động giống như một kế hoạch kim tự tháp tiêu chuẩn, trong đó các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận bằng cách tuyển dụng những người khác vào hoạt động lừa đảo.

Trong đơn khiếu nại chính thức của SEC, cơ quan giám sát hàng đầu của Phố Wall gọi Forsage là “kim tự tháp’, trong đó Forsage tích cực quảng bá các hợp đồng thông minh của mình thông qua các chương trình khuyến mãi trực tuyến và các nền tảng đầu tư mới, tất cả trong khi không bán “bất kỳ sản phẩm thực tế nào có thể tiêu thụ được”. Đơn khiếu nại chỉ rõ thêm rằng “cách chính để các nhà đầu tư kiếm tiền từ Forsage là tuyển dụng những người khác vào chương trình”.

- Advertisement -

Đó là một tháng khó khăn đối với lĩnh vực tiền điện tử và mới chỉ là ngày thứ ba của tháng 8. Ảnh: @AFP.

SEC cho biết Forsage vận hành một cấu trúc Ponzi điển hình, trong đó nó bị cáo buộc đã sử dụng tài sản từ các nhà đầu tư mới để thanh toán cho các nhà đầu tư trước đó.

- Advertisement -

“Như đơn kiện cáo buộc, Forsage là một kế hoạch kim tự tháp lừa đảo được triển khai trên quy mô lớn và tiếp thị mạnh mẽ cho các nhà đầu tư”, Carolyn Welshhans, giám đốc Đơn vị Mạng và Tài sản Tiền điện tử của SEC, đã viết trong một thông cáo báo chí.

Bốn trong số 11 người bị SEC buộc tội là người sáng lập Forsage. Nơi ở hiện tại của họ vẫn chưa được biết rõ, nhưng họ được biết lần cuối là sống ở Nga, Cộng hòa Georgia và Indonesia.

Ba trong số 11 người là các cá nhân sống tại Hoa Kỳ được coi là người quảng bá đã tán thành Forsage trên các nền tảng truyền thông xã hội của họ: Samuel D. Ellis, ở Louisville, Kentucky, Mark F. Hamlin, ở Henrico, Virginia và Sarah L. Theissen, ở Hartford , Wisconsin. Ellis và Theissen, cả hai đều không thừa nhận hay bác bỏ cáo buộc, đồng ý giải quyết các cáo buộc, tùy thuộc vào sự chấp thuận của tòa án.

Forsage đã được đưa ra vào tháng 1 năm 2020. Các cơ quan quản lý trên khắp thế giới đã cố gắng đóng cửa nó một vài lần. Các hành động ngừng và hủy bỏ được đưa ra chống lại Forsage lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2020 bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Philippines. Vào tháng 3 năm 2021, ủy viên chứng khoán và bảo hiểm của Montana cũng cố gắng như vậy. Mặc dù vậy, các bị cáo bị cáo buộc vẫn tiếp tục quảng bá kế hoạch này trong khi phủ nhận các tuyên bố trong một số video YouTube và các phương tiện khác.

Tiền điện tử ngày 2/8

Công ty khởi nghiệp tiền điện tử Nomad đã mất gần 200 triệu đô la trong một vụ khai thác bảo mật tàn khốc. Nomad được biết đến như một “cầu nối”, nơi người dùng có thể chuyển các token từ blockchain này sang blockchain khác. Tin tặc đã khai thác một lỗ hổng bảo mật cho phép người dùng nhập bất kỳ giá trị nào vào hệ thống và bòn rút tiền, ngay cả khi không có đủ tài sản trong cơ sở ký quỹ của Nomad.

Bản chất của hình thức này có nghĩa là người dùng không cần bất kỳ kỹ năng lập trình nào để khai thác nó. Những người khác bắt kịp và triển khai đội quân bot để thực hiện các cuộc tấn công bắt chước.

Victor Younger, người sáng lập kiêm kiến trúc sư trưởng của công ty khởi nghiệp tiền điện tử Analog cho biết: “Nếu không có kinh nghiệm lập trình trước đó, bất kỳ người dùng nào cũng có thể sao chép dữ liệu cuộc giao dịch gốc và thay thế địa chỉ bằng địa chỉ của họ để khai thác giao thức”.

“Tôi chỉ có thể hy vọng rằng các nhà phát triển và dự án sẽ biết rằng họ đang chạy một phần mềm quan trọng,” Adrian Hetman, trưởng nhóm công nghệ tại công ty bảo mật Web3 Immunefi, nói với CNBC.

“Họ cần giữ an ninh trước trong mọi quyết định kinh doanh vì họ đang xử lý tiền của người dân; rất nhiều tiền đã bị khóa trong các hợp đồng đó”. Nomad cho biết họ đang làm việc với công ty bảo mật tiền điện tử TRM Labs và cơ quan thực thi pháp luật để theo dõi chuyển động của tiền, xác định thủ phạm đằng sau cuộc tấn công và trả lại các mã thông báo bị đánh cắp cho người dùng.

Ba ngày đầu tiên của tháng 8 đã bị bủa vây bởi vô số câu chuyện tiêu cực trong lĩnh vực tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Ba ngày đầu tiên của tháng 8 đã bị bủa vây bởi vô số câu chuyện tiêu cực trong lĩnh vực tiền điện tử. Ảnh: @AFP.

Tiền điện tử ngày 3/8

MicroStrategy thông báo Giám đốc điều hành Michael Saylor sẽ rời bỏ vai trò của mình để trở thành chủ tịch điều hành của công ty. Chủ tịch của công ty, Phong Le, sẽ nắm quyền từ Saylor. Saylor là Giám đốc điều hành kể từ khi ông thành lập công ty vào năm 1989. MicroStrategy ra mắt công chúng vào năm 1998. Cổ phiếu của MicroStrategy đã giảm hơn 48% trong năm nay. Bitcoin  giảm hơn 51% trong cùng khoảng thời gian này.

Saylor cho biết: “Tôi tin rằng việc chia tách vai trò Chủ tịch và Giám đốc điều hành sẽ cho phép chúng tôi theo đuổi tốt hơn hai chiến lược của công ty là mua và nắm giữ bitcoin và phát triển hoạt động kinh doanh phần mềm phân tích doanh nghiệp của chúng tôi”. “Với tư cách là Chủ tịch điều hành, tôi sẽ có thể tập trung nhiều hơn vào chiến lược mua lại bitcoin của chúng tôi và các sáng kiến vận động liên quan đến bitcoin, trong khi Phong sẽ được trao quyền làm Giám đốc điều hành để quản lý hoạt động tổng thể của công ty”.

Tin tức này được đưa ra khi công ty công bố kết quả kinh doanh quý II, trong đó tổng doanh thu giảm 2,6% so với một năm trước. Công ty cũng báo cáo khoản phí tổn thất trị giá 918 triệu đô la đối với giá trị tài sản kỹ thuật số của mình, có lẽ chủ yếu là bitcoin.

Cuối ngày 3/8

Theo công ty phân tích blockchain Elliptic, gần 8.000 ví kỹ thuật số đã bị rút hết hơn 5,2 triệu đô la tiền kỹ thuật số, bao gồm mã thông báo sol của solana, theo công ty phân tích blockchain Elliptic. Tài khoản Twitter Solana Standing đã xác nhận vụ tấn công, lưu ý rằng tính đến sáng 4/8, khoảng 7.767 ví đã bị ảnh hưởng bởi vụ khai thác. Ước tính của Elliptic cao hơn một chút với 7.936 ví.

Mã thông báo sol của Solana, một trong những loại tiền điện tử lớn nhất sau bitcoin và ether, đã giảm khoảng 8% trong hai giờ đầu tiên sau khi vụ hack được phát hiện ban đầu, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.

Bắt đầu từ tối ngày 3/8 nhiều người dùng đã bắt đầu báo cáo rằng tài sản được giữ trong ví “nóng” – tức là các địa chỉ được kết nối web, bao gồm Phantom, Slope và Belief Pockets – đã hết sạch tiền. Phantom cho biết trên Twitter rằng họ đang điều tra “lỗ hổng được báo cáo trong hệ sinh thái solana” và không tin rằng đó là một vấn đề cụ thể của Phantom. Công ty kiểm toán chuỗi khối OtterSec đã viết dòng tweet rằng, vụ tấn công đã ảnh hưởng đến nhiều ví “trên nhiều nền tảng”.

Nhà khoa học trưởng của Elliptic, Tom Robinson, nói với CNBC rằng nguyên nhân gốc rễ của vụ vi phạm vẫn chưa rõ ràng, nhưng “nó có vẻ là do một lỗ hổng trong phần mềm ví nhất định, chứ không phải trong chính nền tảng blockchain solana”.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất