Tuổi cao chí càng cao

- Advertisement -

[ad_1]

Còn sức còn cống hiến

- Advertisement -

Những năm gần đây, nhờ kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kinh tế gia đình ổn định hơn, lại thêm tuổi cao nên bà Lê Thị Cúc (66 tuổi) ở ấp 2, xã Lộc Điền quyết định bàn giao việc kinh doanh cho các con. Thế nhưng, với suy nghĩ còn sức còn cống hiến, bà lại chọn nghề nuôi chim yến phù hợp với sức khỏe để gắn bó và dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động từ thiện xã hội tại địa phương. Bà Cúc cho biết: Ngừng tư duy và không lao động sẽ khiến con người trì trệ. Vì thế, dù đã bàn giao một phần công việc buôn bán cho các con nhưng tôi vẫn tìm tòi, học hỏi trong thực tế và tham khảo các mô hình nông nghiệp hiệu quả trên web, sách, báo, truyền hình và quyết định xây 5 nhà nuôi yến tiếp tục phát triển kinh tế gia đình. Mỗi năm từ các hoạt động kinh doanh, gia đình thu gần 600 triệu đồng.

Vợ chồng bà Hà Thị Vui chăm sóc đàn dê để tăng thêm thu nhập

- Advertisement -

Ông Nguyễn Thọ Đài, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Lộc Điền cho biết: Bà Cúc không chỉ làm kinh tế giỏi mà trong cuộc sống, bà luôn gương mẫu, vận động con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bà còn tích cực ủng hộ các khoản đóng góp do chính quyền, đoàn thể phát động. Đặc biệt, hằng năm vào các dịp lễ, tết, gia đình bà ủng hộ nhiều phần quà và xây dựng nhà tình thương, giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên phát triển kinh tế.

Không ngừng tư duy sản xuất

- Advertisement -

Về ấp 7, xã biên giới Lộc Hòa hỏi thăm bà Hà Thị Vui gần 70 tuổi, hầu như ai cũng biết bởi bà đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền. Không chỉ vậy, bà Vui còn là nhân tố đi đầu trong tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chính sách, pháp luật trên khu vực biên giới.

Bà Vui cho biết: Trước đây, gia đình gặp nhiều khó khăn, được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho vay vốn ngân hàng để cải tạo đất trồng 3 ha tiêu. Sau nhiều năm, có nguồn thu nhập ổn định, gia đình tiếp tục phát triển, mở rộng diện tích trồng tiêu và nuôi dê. Có thời điểm, đàn dê phát triển hơn 90 con, tạo ra nguồn thu đáng kể cho gia đình.

“Không chỉ gương mẫu trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình văn hóa, bà Vui còn thường xuyên tuyên truyền người dân, hội viên và con cháu trong gia đình thực hiện tốt quy ước, hương ước của địa phương, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt luôn cảnh giác, đẩy lùi tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh trật tự ở vùng biên” – bà Phan Thị Ngọc Tâm, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Lộc Hòa chia sẻ.

Có nhiều người cao tuổi không cam chịu cái nghèo, không ngừng tư duy sản xuất, tuy tuổi cao nhưng họ vẫn sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế. Đến nay, toàn huyện có 44 hộ người cao tuổi sản xuất, kinh doanh giỏi. Khi người cao tuổi làm kinh tế giỏi, không chỉ phát huy tinh thần, ý chí của các cụ trong phát triển kinh tế mà còn phát huy vai trò, vị thế của họ trong giáo dục con cháu tính tự lập, siêng năng trong lao động, sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng.

Ông PHẠM ĐÌNH DẦN, Chủ tịch Hội Người cao tuổi huyện Lộc Ninh

Trong điều kiện sức khỏe ngày càng giảm nhưng với quyết tâm vươn lên phát triển kinh tế gia đình, góp phần thiết thực xây dựng quê hương, nhiều cụ ông, cụ bà trên địa bàn huyện biên giới Lộc Ninh đã lựa chọn mô hình phát triển kinh tế phù hợp, trở thành những điểm sáng trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương.

Cùng với tuyên truyền, động viên người cao tuổi tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, những năm qua, nhiều mô hình, câu lạc bộ liên thế hệ giúp đỡ, tương trợ nhau trong phát triển kinh tế gia đình trên địa bàn huyện Lộc Ninh được thành lập, phát huy hiệu quả đã và đang cho thấy sự nỗ lực, ý chí phấn đấu vươn lên của người cao tuổi trong cuộc sống. Thông qua đó giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích và luôn là tấm gương sáng để con cháu, cộng đồng xã hội học tập, noi theo.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất