Tỷ phú CZ đã đưa ra cảnh báo trước ngày FTX sụp đổ

- Advertisement -

[ad_1]

Tỷ phú tiền số CZ lo ngại rằng những gì SBF đang làm có thể khiến cả ngành tiền mã hóa rơi vào khủng hoảng. Ngày 10/11, ông gửi tin nhắn trong cuộc trò chuyện với SBF và các giám đốc điều hành công ty tiền điện tử khác với nội dung: “Dừng lại ngay, đừng gây thêm thiệt hại nào nữa”.

- Advertisement -

FTX và quỹ Alameda Analysis đã sụp đổ ngay sau khi phát hiện ra khoản lỗ 8 tỷ USD trong tài khoản của sàn giao dịch. Theo New York Occasions, sự kiện này đã gây ra một cuộc khủng hoảng tiền điện tử, khi các công ty liên kết với FTX đứng trước bờ vực phá sản và khiến các nhà đầu tư hoài nghi về tương lai của ngành này.

Loạt tin nhắn giữa ông Zhao và Bankman-Fried cho thấy các lãnh đạo hàng đầu trong ngành tiền mã hoá đang lo ngại rằng tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, nó cũng mang đến một cái nhìn hiếm hoi về cách lạ lùng mà ngành công nghiệp tiền mã hoá được vận hành.

- Advertisement -

Những tin nhắn được tiết lộ bởi New York Occasions cho thấy, các lãnh đạo tiền số nhận đều thấy rằng các hành động của một công ty hoặc sự biến động giá trị của một đồng tiền cũng có thể khiến cả ngành công nghiệp lao đao. Nguồn tin cũng cho biết, ngoài Changpeng Zhao và Sam Bankman-Fried, nhóm chat này có ít nhất 2 nhà lãnh đạo khác là Jesse Powell, người sáng lập sàn giao dịch Kraken, và Paolo Ardoino, Giám đốc công nghệ Tether.

Một tuần trước khi “thảm họa” FTX xảy ra, CEO Binance đã đồng ý mua lại FTX và cứu công ty này trước khi “quay xe” với quyết định của mình. Trong các tin nhắn gửi đi hôm 10/11, ông tỏ ra khá chắc chắn về việc FTX sẽ không thể tồn tại và lo lắng rằng nó sẽ kéo theo sự đi xuống của cả ngành công nghiệp.

- Advertisement -

Cụ thể, CZ đã cáo buộc cựu CEO FTX sử dụng quỹ phòng vệ của mình để giảm giá đồng Tether, một đồng stablecoin được thiết kế có giá trị bằng 1 USD. Tether được xem là một trong những “xương sống” của hệ thống giao dịch tiền mã hoá toàn cầu bởi nó thường được dùng để thực hiện giao dịch. Nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng nếu giá Tether giảm, nó sẽ kéo theo hiệu ứng domino nhấn chìm cả ngành công nghiệp tiền số.

Tuy nhiên, SBF lại cho rằng những cáo buộc của CEO Binance là “vô lý”. Nhà sáng lập FTX trả lời tin nhắn: “Theo hiểu biết của tôi, các giao dịch ở quy mô đó sẽ không có tác động gì tới giá của Tether. Tôi và Almeida chưa bao giờ có ý định bán khống Tether hay bất kỳ đồng stablecoin nào”.

Đại diện của Tether cho biết, công ty “đã thể hiện khả năng phục hồi trước các cuộc tấn công” và các hành động của FTX “không phản ánh đặc tính và cam kết của toàn ngành.”

Theo New York Occasions, trước khi chấp thuận thương vụ với Binance, SBF đã gặp một nhân sự cấp cao của Tether và đề nghị khoản đầu tư hàng tỷ USD để vực dậy sàn giao dịch của mình. Tuy nhiên, Tether đã từ chối lời đề nghị này.

Cũng trong ngày 10/11, tỷ phú tiền số CZ đã gửi tin nhắn cho rằng, một giao dịch 250.000 USD của Alameda làm mất tính ổn định của Tether. Giao dịch được hiển thị trên blockchain, một nơi công khai về tất cả các giao dịch tiền điện tử mà bất kỳ ai cũng có thể xem được.

Tuy nhiên, SBF lại không hề bối rối trả lời lại rằng: “Tôi đang làm gì với stablecoin cơ? Ông đang cho là một giao dịch USDT 250.000 USD có thể làm nó mất ổn định?”

CEO Binance nói ông không cho rằng một giao dịch ở quy mô này có thể phá hủy Tether nhưng nó sẽ gây ra nhiều vấn đề. “Lời khuyên thật lòng của tôi là đừng làm gì nữa. Hãy mặc vest vào, trở về Washington DC và bắt đầu trả lời các câu hỏi”, ông trả lời.

Sau đó, SBF chỉ nhắn lại lời cảm ơn cho lời khuyên này.

Tham khảo; New York Occasions[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất