Việc kiểm toán hoạt động giao dịch tiền ảo ở Binance và FTX là ‘vô nghĩa’?

- Advertisement -

[ad_1]


Nhà đầu tư nổi tiếng Michael Burry cho rằng việc thực hiện kiểm toán tại các sàn giao dịch tiền ảo lớn như Binance và FTX về cơ bản là “vô nghĩa” vì rất khó để xác định tính minh bạch thực sự.

- Advertisement -

Theo tin tức bitcoinnhà quản lý quỹ phòng hộ Michael Burry, người nổi tiếng với việc dự báo cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, cho biết vấn đề kiểm toán các sàn giao dịch tiền ảo như Binance và FTX thực chất chẳng khác nào ông đang sử dụng một loại hoán đổi nợ xấu mới.

“Các kiểm toán viên của chúng tôi đã học hỏi trong công việc thực tế về điều đó”, ông mô tả và nói thêm rằng đó “không phải là một điều tốt.”

- Advertisement -

Hoạt động kiểm toán với Binance, FTX không chỉ ra các vấn đề thực sự của sàn giao dịch tiền ảo. (Nguồn: Forkast Information)

Michael Burry nói về kiểm toán các công ty tiền ảo lớn nhất thế giới

Michael Burry không chỉ là nhà đầu tư nổi tiếng mà còn là người sáng lập công ty đầu tư Scion Asset Administration. Cuối tuần qua, trong một bài tuyên bố ông đã nói rằng kiểm toán bằng chứng dự trữ (POR) đối với các sàn giao dịch tiền điện tử, bao gồm Binance và sàn giao dịch mới phá sản gần đây FTX nhìn chung không có ý nghĩa gì.

- Advertisement -

Burry được biết đến nhiều nhất vì là nhà đầu tư đầu tiên thấy trước và kiếm được lợi nhuận từ cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn của Mỹ xảy ra từ năm 2007 đến 2010. Ông được mô tả trong cuốn sách The Huge Brief, một cuốn sách của Michael Lewis về cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn (được chuyển thể thành một bộ phim có sự tham gia của Christian Bale).

Nhận xét về việc công ty kế toán Mazars Group tạm dừng hoạt động kiểm toán bằng chứng dự trữ cho các công ty tiền ảo, ông Burry đăng trên Twitter như sau: “Đây là một vấn đề. Vào năm 2005, khi tôi bắt đầu sử dụng một loại hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng mới, các kiểm toán viên của chúng tôi đã học được nhiều điều trong công việc và đó không phải là một điều tốt. Điều tương tự cũng xảy ra với FTX, Binance,… Việc kiểm toán về cơ bản là vô nghĩa”.

Dòng tweet của Burry đề cập đến một bài báo của Bloomberg giải thích rằng công ty kế toán của Pháp đã đình chỉ công việc đối với các công ty tiền ảo vì lo ngại về sự giám sát chặt chẽ của giới truyền thông. Bên cạnh đó, báo cáo kiểm toán của họ cũng không đủ thuyết phục thị trường và các nhà đầu tư (vì tâm thái nghi ngờ). Cho đến nay, báo cáo về Binance, Crypto.com và Kucoin đều như vậy.

Tin tức mới nhất liên quan đến hoạt động kiểm toán các sàn giao dịch tiền ảo này được đưa ra sau khi Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử đối thủ Kraken là ông Jesse Powell gần đây cũng tố cáo công nghệ POR của Binance được kiểm toán bởi Mazars là thiếu thuyết phục. Tuần này, có tới hơn 3 tỷ USD bitcoin và tiền ảo đã được rút khỏi sàn Binance.

Giải thích về những lo ngại liên quan đến POR của sàn giao dịch của mình trong một cuộc phỏng vấn với CNBC hôm 15/12, Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) cũng tuyên bố hầu hết các công ty kế toán không biết cách kiểm toán các sàn giao dịch tiền ảo.

Khi được hỏi tại sao Binance không sử dụng một trong 4 công ty kế toán Huge 4  (Deloitte, EY, KPMG và Pricewaterhousecoopers (PwC)) để kiểm toán sổ sách của mình và liệu công ty tiền ảo có thể cung cấp tệp và dữ liệu cho kiểm toán viên hay không, ông chủ Binance chỉ trả lời đơn giản: “Nhiều người trong số họ thậm chí không biết cách kiểm tra các sàn giao dịch tiền ảo”.

Trên thực tế, sau khi nhiều sàn giao dịch tiền ảo lớn như Celcius, Voyager và mới đây nhất là FTX phá sản, tâm lý nhà đầu tư đang bị ảnh hưởng và rất khó để dự đoán xu hướng giá tiếp theo cũng như những diễn biến vĩ mô của thị trường.[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất