Friday, January 28, 2022
HomeSự Dầu TưViệt Nam là thành viên đi đầu, đóng góp có trách nhiệm...

Việt Nam là thành viên đi đầu, đóng góp có trách nhiệm trong APEC


Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả Tuần lễ cấp cao APEC 2021 và những đề xuất của Việt Nam tại sự kiện này.

Phóng viên (PV): Xin Thứ trưởng cho biết những kết quả chính của Tuần lễ cấp cao 2021 vừa diễn ra từ ngày 8 đến 12-11 dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch New Zealand?

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang: Tuần lễ cấp cao APEC lần này diễn ra trong bối cảnh hết sức khó khăn, có thể nói là khó khăn nhất từ khi Diễn đàn thành lập. Tuy nhiên diễn đàn lần này cũng như APEC đã đạt được trong năm 2021 hết sức tích cực, tiếp tục khẳng định đây là diễn đàn chủ chốt trong động lực tăng trưởng toàn cầu, động lực thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Có thể nói là qua những kết quả đạt được của APEC trong năm 2021 thì APEC ngày càng khẳng định vai trò của mình trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy hợp tác đa phương, duy trì động lực phát triển kinh tế khu vực và toàn cầu. Những tầm nhìn APEC đưa ra cho đến năm 2040 vẫn còn nguyên giá trị, kể cả trong bối cảnh dịch bệnh. Các thành viên APEC cũng đã quyết tâm triển khai hiệu quả tầm nhìn này. Việt Nam cũng là thành viên hết sức tích cực trong quá trình thảo luận đưa ra các sáng kiến, các biện pháp hợp tác cho APEC trong năm 2021.

PV: Xin Thứ trưởng cho biết thông điệp chính xuyên suốt được đưa ra trong Tuần lễ cấp cao APEC lần này là gì?

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang: Trong Tuần lễ cấp cao APEC lần này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn Việt Nam đã tham gia tích cực các hoạt động chính của APEC bao gồm Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28, phiên Đối thoại giữa lãnh đạo các nền kinh tế APEC với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC. Đồng thời các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Kinh tế của Việt Nam cũng tham dự các phiên họp Hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế của APEC.

Thông điệp xuyên suốt của Việt Nam lần này là khẳng định APEC tiếp tục là diễn đàn khu vực có tiếng nói, có vai trò thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, thúc đẩy hợp tác đa phương để vượt qua dịch Covid-19 và phục hồi nhanh chóng, bền vững kinh tế, tiếp tục là động lực cho sự phát triển của nền kinh tế khu vực và toàn cầu.

Các thông điệp của chúng ta đưa ra rất phù hợp với ý kiến của các nhà lãnh đạo, đó là để phục hồi và vượt qua đại dịch thì việc đầu tiên là chia sẻ vaccine, tiếp cận công bằng vaccine, vật tư y tế và nguồn lực; đề ra các biện pháp tăng cường hơn nữa phòng chống dịch bệnh. Về phát triển, chúng ta cũng đưa ra những biện pháp rất mới, đề nghị APEC có tầm nhìn, cách tiếp cận mới trong việc phục hồi kinh tế như thúc đẩy nền kinh tế số, thúc đẩy thương mại điện tử, thúc đẩy tự do thương mại, dỡ bỏ các rào cản thương mại để khôi phục sản xuất, kinh doanh, tránh bị đứt gãy các chuỗi sản xuất.

Trong quá trình đó cũng đề nghị các thành viên hỗ trợ, quan tâm các đối tượng yếu thế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tiếp theo là trong bối cảnh APEC, châu Á – Thái Bình Dương cũng như toàn cầu gánh chịu những hệ quả, thách thức về biến đổi khí hậu thì yêu cầu của chúng ta là phải đảm bảo tăng trưởng xanh. Do đó những biện pháp, đề xuất của chúng ta, cũng như triển khai những cam kết của chúng ta trong vấn đề biến đổi khí hậu cũng đóng góp vào tăng cường hợp tác trong APEC để thúc đẩy tăng trưởng xanh, tăng trưởng bao trùm.

Điều cuối cùng quan trọng nhất là triển khai hiệu quả tầm nhìn APEC đến năm 2040. Việt Nam là một trong những nước chủ chốt xây dựng tầm nhìn này và hiện nay chúng ta là một trong các nước đi đầu thúc đẩy việc triển khai tầm nhìn thông qua xây dựng kế hoạch hành động để triển khai tầm nhìn APEC đến năm 2040. Tôi tin tưởng rằng những cam kết của chúng ta và của APEC để triển khai những hành động, tầm nhìn này sẽ góp phần xây dựng khu vực châu Á -Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

PV: Tại phiên thảo luận Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28, Chủ tịch nước đã đưa ra 3 đề xuất đối với tương lai APEC. Vậy những đề xuất của Việt Nam được phản ánh như thế nào trong Tuyên bố chung của APEC?

Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang: Tất cả các sáng kiến, đề xuất của Việt Nam đã được phản ánh vào các văn kiện của APEC, trong đó có Tuyên bố cấp cao APEC, Tuyên bố cấp Bộ trưởng APEC cũng như Kế hoạch hành động triển khai Tầm nhìn APEC 2040. Tất cả sáng kiến, đề xuất của chúng ta đã được ghi nhận đầy đủ trong các văn kiện này. Qua đó thể hiện sự đóng góp hết sức trách nhiệm, tích cực, chủ động của Việt Nam, là thành viên chủ động, đi đầu trong APEC trong việc xây dựng, củng cố đoàn kết trong APEC để tiếp tục tăng cường hợp tác vì một khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình và ổn định.

PV: Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

ĐOÀN CA (ghi)Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất