Sunday, November 28, 2021
HomeSự Dầu TưVợ chồng ca sĩ Hoàng Bách

Vợ chồng ca sĩ Hoàng Bách


Đối với những ai đã theo dõi anh chị từ lâu thì mọi người hẳn cũng biết trước khi tiến tới hôn nhân, anh chị có xuất phát điểm hoàn toàn khác nhau. Vào thời điểm cách đây gần hai mươi năm thì anh Bách đang là một ca sĩ triển vọng của thị trường âm nhạc Việt còn chị Thảo lại là một cô tiểu thư đang có một tương lai sáng trong con đường trở thành người mẫu. Cả hai đang còn khá trẻ và sự nghiệp đang rộng mở phía trước.

Thế nhưng Anh Chị lại chọn về chung một nhà, suốt 15 năm ấy có lẽ sẽ có rất nhiều câu chuyện đến rồi đi nhưng chúng ta vẫn ở lại và có một lí do mà rất nhiều gia đình có thể dừng lại giữa đường đó là tài chính gia đình.

Ngồi lại với nhau sau một thời gian dài giãn cách ở Sài Gòn, chúng tôi gặp gỡ và trò chuyện cùng nhau…

Tại sao Anh Chị lại quyết định kết hôn vào thời điểm ấy? Liệu đây có phải là định mệnh hay không?

Nếu chúng ta tin vào định mệnh thì có lẽ không thể nói gì khác ngoài hai chữ ấy. Bách và Thảo đến với nhau hơn 18 năm trước một cách tình cờ và quyết định cưới nhau sau 3 năm yêu cũng giản dị như thế.

Nhắc lại mới nhớ, kể từ lúc quen nhau sau một present diễn chung, ngoài thời gian dành cho công việc, gần như chúng tôi gắn bó với nhau 24/24, hai gia đình cũng đã biết chuyện và bỗng một ngày đẹp trời cùng gợi ý, hay là hai đứa cưới nhau đi. Lúc đó, Bách 26 và Thảo 23 tuổi, độ tuổi còn khá vô tư cho việc lập gia đình, bản thân Bách là người hay suy nghĩ nên cũng thừa biết hôn nhân ở tuổi này sẽ khó khăn hơn nhiều cho con đường sự nghiệp của mình, nhưng cuối cùng trái tim cũng chiến thắng lý trí nên đồng ý ngay, Bách hay nói với Thảo nếu không phải là Thảo thì không ai có thể gắn bó được Bách với hôn nhân ở tuổi này.

Nhìn lại chặng đường đang trải qua, có lẽ chúng tôi đã có một quyết định quá hồn nhiên và “liều mạng”. Nhưng đó là quyết định của trái tim và những gì chúng tôi đang có ngày hôm nay là câu trả lời cho quyết định đó.

Người ta thường đùa nhau rằng “Hôn nhân là nấm mồ của tình yêu”, vậy trong khoảng thời gian 15 năm đã bao giờ anh chị cảm thấy như vậy chưa? Cuộc sống hôn nhân có gì khác so với tưởng tưởng của hai người khi mới yêu nhau?

Chưa (cả hai cùng cười), thực sự chúng tôi chưa bao giờ có cảm giác “chán” nhau hay muốn lựa chọn lại, dù chỉ một ngày. Tất nhiên, 15 năm hôn nhân, mỗi ngày đều là những thử thách phải đối mặt, nhưng cảm xúc dành cho nhau luôn như ngày đầu tiên. Cũng như những người trẻ khác, cưới nhau về rồi có con ngay, bao nhiêu khó khăn ập đến, chúng tôi mới dần biết mình đang phải đối mặt những gì.

Vợ chồng ca sĩ Hoàng Bách - Thanh Thảo với quyết định "liều mạng" ngày ấy đến sự bền bỉ và bình đẳng tài chính - Ảnh 2.

Nhưng điều might mắn nhất là dù có chuyện gì xảy đến, chúng tôi cũng cùng nhau đối mặt và giải quyết từ từ. Có lẽ, khó khăn nhất, ngoài những thực tế hiển nhiên như mọi gia đình khác, ngoài cơm áo, gạo tiền, chính là mỗi việc mỗi người phải tự điều chỉnh, cùng hạ cái tôi xuống để suy nghĩ cho nhau, để phù hợp với nhau. Đúng là việc có gia đình sớm làm ảnh hưởng đến nhiều quyết định về sự nghiệp, nhưng vì yêu nhau, yêu gia đình và đặt những điều ấy lên trên tất cả nên dù không đặt ra quá nhiều nguyên tắc, cả Bách và Thảo luôn dễ dàng tìm được tiếng nói chung cho tất cả mọi việc.

Và quan trọng nhất, dù một ngày có trôi qua như thế nào, hai vợ chồng luôn tìm được cách để có thời gian riêng dành cho nhau, đôi khi là ly cà phê buổi sáng sau khi đưa con đến trường rồi ai vào việc nấy, khi thì là bữa trưa lúc rảnh việc, hoặc đơn giản lúc đêm xuống ngồi ngắm các con ngủ….

Một trong những lí do mà người ta gọi hôn nhân là “nấm mồ chôn vùi tình yêu” đến từ tài chính. Trong khoảng thời gian ở bên nhau đã bao giờ anh chị cảm thấy căng thẳng về vấn đề này chưa?

Có chứ, tất nhiên, dù ở hoàn cảnh nào, tài chính cũng luôn là vấn đề quan trọng trong cuộc sống gia đình và không ai có thể luôn cảm thấy an toàn về vấn đề tiền bạc. Nhưng quan trọng nhất là cách mình nhìn về nó như thế nào.

Ngay từ lúc bắt đầu yêu nhau, có lẽ vì không phải là những người đặt nặng chuyện tài chính, chúng tôi đã coi mọi thứ là của chung. Có thế nào thì chúng tôi sử dụng như thế và cứ cùng nhau vun đắp, có mơ ước lớn nhưng cũng phải rất thực tế, cùng đặt ra những kế hoạch nho nhỏ và giải quyết từ từ. Như đã nói, quan trọng nhất là phải nhìn cùng một hướng và nghĩ cùng nhau, nghĩ cho nhau thì sẽ cảm nhận mọi thứ đơn giản hơn.

Đến giờ này, Bách và Thảo vẫn cùng chung quan niệm, tiền bạc là điều quan trọng, nhưng tài sản lớn nhất là gia đình, là các con. Chúng tôi vẫn cùng nhau xây dựng để cuộc sống mỗi ngày tốt lên. Nhưng có sự thống nhất chung là những thứ thuộc về vật chất cũng chỉ cốt yếu là dành cho gia đình, chứ không phải là mục tiêu bằng mọi cách để có được, nên nó không phải là áp lực của gia đình chúng tôi.

Vợ chồng ca sĩ Hoàng Bách - Thanh Thảo với quyết định "liều mạng" ngày ấy đến sự bền bỉ và bình đẳng tài chính - Ảnh 3.

Mọi người vẫn thường quan niệm rằng người kiếm tiền chính trong gia đình là người đàn ông còn người phụ nữ chỉ đứng phía sau lo toan việc nội trợ bếp núc. Anh Chị nghĩ sao về vấn đề này và trong gia đình anh chị vị trí cũng như vai trò của người chồng và người vợ ra sao?

Đúng là thời gian đầu cưới nhau, với Bách là cũng vẫn còn quan niệm đó. Bách đi hát và might mắn nổi tiếng sớm nên cũng biết kiếm tiền sớm hơn, cưới nhau lại có con ngay nên thời gian đầu, hầu như kinh tế chính là mình Bách gánh vác, Thảo hầu như chỉ dành thời gian để chăm sóc con và những công việc nho nhỏ. Nhưng thời gian qua đi, nhu cầu cuộc sống lớn hơn thì đôi khi, cách phân chia vai trò như vậy lại trở thành gánh nặng cho người đàn ông và đôi khi lại là sự bó hẹp với khả năng của người phụ nữ, nhất là khi công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi. Chính những lúc như vậy, càng cần sự thấu hiểu, cùng ngồi với nhau nhìn lại, đánh giá lại thực tế một cách chân thành nhất để hai vợ chồng cùng tìm ra hướng đi mới.

Chặng đường 15 năm đủ để Bách và Thảo nhìn nhận ra rằng, khó khăn hay thuận lợi cũng chỉ mang tính thời điểm, quan trọng nhất vẫn phải là sự chia sẻ và đồng hành cùng nhau, cùng chỉ cho nhau thấy điểm hay và dở của mỗi người để rút ra những bài học mới, thích ứng với hoàn cảnh mới mà cuộc sống đặt ra mỗi ngày thì sẽ giải quyết được vấn đề. Sa vào chỉ trích và nặng nhẹ với nhau sẽ chẳng giải quyết được gì mà chỉ càng làm vấn đề trầm trọng hơn.

Vợ chồng ca sĩ Hoàng Bách - Thanh Thảo với quyết định "liều mạng" ngày ấy đến sự bền bỉ và bình đẳng tài chính - Ảnh 4.

Anh Bách là một ca sĩ, một con người của nghệ thuật nên có thể sẽ hơi bay bổng một chút còn chị thì lại là một người phụ nữ có khiếu kinh doanh, nhìn mọi thứ trong cuộc sống theo cái nhìn lý trí hơn. Vậy hai anh chị đã làm thế nào để dung hòa cũng như cân bằng hai tính cách này trong việc quản lý tài chính gia đình?

Chính xác là như vậy, Bách hay nói đùa, chịu đựng được sự thất thường của người nghệ sĩ trong Bách chỉ có thể là Thảo. Thực tế thì Bách là người biết kiếm tiền nhưng không giỏi quản lý tiền đâu. Thời gian đầu, vì Thảo tập trung cho con cái nên mình Bách phải làm hơi nhiều việc, vừa sáng tạo, vừa lo trình diễn, vừa quản lý công việc, vừa quản lý tài chính nên mọi việc hơi lộn xộn và hơi thiếu định hướng. Căng thẳng xuất hiện là ở giai đoạn đó, nhưng điều might mắn là mỗi lần gặp thất bại, cả hai vợ chồng lại ngồi lại với nhau và cùng điều chỉnh.

Những năm gần đây, Thảo nắm tài chính và mở rộng việc đầu tư, kinh doanh, còn Bách lo tập trung công việc sáng tạo nên mọi thứ bắt đầu đi vào ổn định. Bản thân Bách cũng thấy nhẹ nhõm vì mình chỉ cần lo chuyên tâm cho những công việc chuyên môn, còn Thảo thực tế đã bắt đầu có những sự phát triển và gặt hái thành quả về sự nghiệp riêng của mình.

Tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng đối với nhiều gia đình đôi khi là một vấn đề nhạy cảm và khó phân biệt rạch ròi. Anh Bách và chị Thảo có cảm thấy khó khăn trong việc phân định hai loại tài sản này không? Anh chị có bí quyết gì để quản lý hai loại tài sản này không?

Như đã chia sẻ, vợ chồng Bách ngay từ khi bắt đầu đến với nhau đều đã coi mọi thứ là chung hết. Gia đình của hai bên cũng là một, có thất bại hay thành công thì cũng là của cả hai. Thực tế, tài sản lớn nhất mà chúng tôi có, ngay từ lúc ban đầu đến giờ này chính là gia đình, là sự bình yên bên nhau mỗi ngày, là tiếng cười của các con và niềm hạnh phúc mỗi sáng thức dậy, nhìn thấy nhau khỏe mạnh và được cùng nhau tiếp tục một hành trình mới. Tài sản hay tiền bạc không phải là để đong đếm mà là để phục vụ cho điều quan trọng nhất, đó chính là gia đình.

15 năm không phải là một khoảng thời gian quá dài cho một cuộc hôn nhân nhưng cũng không quá ngắn cho những thăng trầm của tình yêu, của đời sống gia đình.

Vậy anh chị có lời khuyên nào dành cho những cặp vợ chồng đã, đang và sắp kết hôn để làm sao hôn nhân của họ luôn vững vàng không, đặc biệt là trong vấn đề tài chính?

Thực sự, lời khuyên thì Bách và Thảo không dám nói đâu, vì thực tế “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” mà bản thân hai vợ chồng cũng đang trên một hành trình không đơn giản để học tập, gìn giữ và vun đắp mỗi ngày. Nhưng rút ra kinh nghiệm từ thực tế, Bách và Thảo cho rằng, khi đã quyết định đến với nhau và tạo thành một gia đình, điều quan trọng nhất phải là cùng nhau nhìn về một hướng. Khó khăn hay thuận lợi, ngoài tài chính thì còn rất nhiều vấn đề khác như sức khoẻ, con cái và những thay đổi của xã hội, tất cả chỉ là vấn đề của thời điểm.

Nếu đã chọn nhau làm bạn đồng hành thì phải luôn tin vào nhau và cùng vun đắp. Những thử thách sẽ đến mỗi ngày và chính vì thế mới luôn cần chúng ta nắm tay nhau, dựa vào nhau để tạo thành sức mạnh để vượt qua. Người ta hay nói, hạnh phúc không phải là là đích đến, mà chính là hành trình. Được biết đến nhau, kết thành một đôi, một cặp là cái duyên lớn, nếu ta biết trân trọng và đủ yêu thương thì khó khăn nào cũng chỉ là thử thách để hành trình sống và yêu thêm nhiều ý nghĩa.

Vợ chồng ca sĩ Hoàng Bách - Thanh Thảo với quyết định "liều mạng" ngày ấy đến sự bền bỉ và bình đẳng tài chính - Ảnh 5.

Cũng thông qua bài phỏng vấn này, vợ chồng Hoàng Bách và Thanh Thảo xin gửi lời cảm ơn đến những yêu thương mà mọi người đã dành cho gia đình mình, chúc mọi người nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

Một lần nữa xin chúc mừng hành trình 15 năm của Vợ chồng anh chị bên gia đình nhỏ, mong rằng câu chuyện trên đây sẽ mang đến năng lượng tích cực cho các cặp vợ chồng đã, đang và sẽ gặp phải những vấn đề trong tài chính hôn nhân.Supply hyperlink

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Phổ biến nhất