Wednesday, January 19, 2022
Homekinh doanhVốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh ở các...

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh ở các dự án chất lượng | Tin tức mới nhất 24h – Đọc Báo Lao Động on line


Mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam năm 2021 vẫn tăng trưởng ở những dự án có nguồn vốn lớn.

Vốn đăng ký của các dự án mới tăng 4,1%

Thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư – KHĐT) chiều tối 27.12 cho biết: Do Chính phủ và các cơ quan chức năng đã kịp thời vào cuộc, ban hành nhiều giải pháp, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp cũng như các quy định, hướng dẫn thích ứng với tình hình mới của đại dịch COVID-19 đặc biệt, Nghị quyết 128/NQ-CP của Thủ tướng ban hành đã tháo gỡ nhiều vướng mắc, tạo hành lang thông thoáng để các doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa và xuất khẩu. Vì thế, ngay sau khi hết giãn cách, các doanh nghiệp đã nhanh chóng phục hồi mạnh mẽ, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và đạt được nhiều kết quả vượt mong đợi, niềm tin của doanh nghiệp cũng vì thế được củng cố mạnh mẽ.

Cũng nhờ những quyết sách thích hợp, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2021 đạt kết quả cao: Trong năm 2021, cả nước có 1.738 dự án FDI được cấp mới, giảm 31,1% về số dự án so với năm 2020, nhưng số vốn đăng ký của các dự án mới lại đạt 15,2 tỉ USD, tăng 4,1% so với năm trước. Điều này cho thấy, các dự án quy mô lớn, chất lượng đang dần thay thế các dự án nhỏ.

Cũng theo Cục Đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký điều chỉnh có 985 lượt dự án, với tổng vốn đăng ký điều chỉnh tăng thêm đạt trên 9 tỉ USD, tăng 40,5% so với năm 2020. Đây được đánh giá là mức tăng rất mạnh, đồng thời là điểm sáng trong bức tranh thu hút FDI cả năm, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào môi trường đầu tư của Việt Nam vẫn rất khả quan.

Trong năm 2021, có 3.797 lượt vốn góp, mua cổ phần, mua phần vốn góp của các nhà đầu tư nước ngoài vào các dự án của Việt Nam, với giá trị vốn góp đạt gần 6,9 tỉ USD.

Các nhà đầu tư Châu Á vẫn ưu tiên chọn Việt Nam

Trong năm 2021, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân của Việt Nam. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt trên 18,1 tỉ USD, chiếm 58,2% tổng vốn đầu tư đăng ký. Ngành sản xuất, phân phối điện mặc dù thu hút được số lượng dự án mới, điều chỉnh cũng như góp vốn, mua cổ phần không nhiều, tune do có dự án có quy mô vốn lớn nên đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư trên 5,7 tỉ USD, chiếm 18,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. Tiếp theo lần lượt là các ngành kinh doanh bất động sản bán buôn, bán lẻ với tổng vốn đăng ký đạt lần lượt là trên 2,6 tỉ USD và trên 1,4 tỉ USD…

Các doanh nghiệp FDI đã đầu tư vào 59 tỉnh, thành phố trên cả nước trong năm 2021. Trong đó, TP.Hải Phòng dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 5,26 tỉ USD, chiếm 16,9% tổng vốn đầu tư đăng ký và gấp gần 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2020. Extended An xếp thứ hai với trên 3,84 tỉ USD, chiếm 12,3% tổng vốn đầu tư cả nước. TP.Hồ Chí Minh đứng vị trí thứ ba với gần 3,74 tỉ USD, chiếm gần 12% tổng vốn đầu tư. Ngoài các địa phương trên, Bình Dương, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh… cũng được đánh giá thu hút được nhiều dự án FDI trong năm 2021.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2022. Kết quả khảo sát gần đây cho thấy, có 67% số doanh nghiệp Châu Âu đánh giá tích cực về triển vọng môi trường kinh doanh Việt Nam. Cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản cũng bày tỏ sự lạc quan vào khả năng kinh tế Việt Nam, trong đó 47% có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng có kế hoạch đầu tư mới tại Việt Nam…

Provide url

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Quảng cáo -

Phổ biến nhất