Xu hướng đầu tư R&D trong kinh doanh: Chi tiết & Phân tích

- Advertisement -

[ad_1]

Nghiên cứu và phát triển (R&D) là một phần quan trọng của thay đổi công nghệ, vì R&D lấy những khám phá khoa học ban đầu và biến chúng thành những sản phẩm hữu ích giúp cải thiện cuộc sống. Cả khu vực công và tư nhân đều đóng vai trò quan trọng trong R&D, nhưng trong những năm gần đây, đầu tư của khu vực tư nhân ngày càng trở nên quan trọng.

- Advertisement -

Năm 2019, các doanh nghiệp đã thực hiện 75% tổng số hoạt động NC&PT của Hoa Kỳ và tài trợ 72% cho tổng số hoạt động NC&PT của Hoa Kỳ. Đối với bối cảnh, tổ chức tiến hành R&D không nhất thiết phải giống với nhà tài trợ (ví dụ: cơ quan chính phủ có thể trả tiền cho nghiên cứu của một công ty thiết bị quân sự về thiết kế máy bay chiến đấu mới).

Tài trợ liên bang cho đầu tư R&D giảm, tài trợ doanh nghiệp tăng

Tỷ trọng kinh doanh của R&D đã tăng đáng kể trong những năm gần đây và dữ liệu sơ bộ cho năm 2020 cho thấy xu hướng này vẫn tiếp tục (73% tổng số R&D của Hoa Kỳ năm 2020 được tài trợ bởi các doanh nghiệp). Một thập kỷ trước, vào năm 2010, các doanh nghiệp đã thực hiện 69% R&D của Hoa Kỳ và tài trợ 61% trong số đó. Trước những năm 1980, các doanh nghiệp tài trợ ít hơn một nửa cho R&D, mặc dù tỷ lệ thực hiện vẫn ở mức trên 65%.

- Advertisement -

Xu hướng dài hạn về tài trợ cho NC&PT có thể được thấy trong Hình 1 xét về tỷ lệ NC&PT trên GDP theo nguồn tài trợ. Trong những năm 1950 và 1960, trong Cuộc chạy đua vào Không gian và Chiến tranh Lạnh, chính phủ liên bang đã tài trợ phần lớn cho R&D, đạt mức cao nhất vào năm 1964 là 67% tổng số R&D và 1,9% GDP. Kể từ thời điểm đó, tài trợ của chính phủ liên bang dành cho R&D có xu hướng giảm, giảm xuống mức thấp 0,6% GDP vào năm 2017 trước khi tăng nhẹ lên 0,7% GDP vào năm 2020.

Bất chấp sự sụt giảm tương đối trong nguồn tài trợ cho NC&PT của liên bang, tổng đầu tư cho NC&PT vẫn ổn định (và thực tế đã tăng) nhờ đầu tư của doanh nghiệp tư nhân vào NC&PT. Vào năm 2020, riêng NC&PT do doanh nghiệp tài trợ ước tính chiếm 2,5% GDP, cao hơn tỷ trọng NC&PT của doanh nghiệp và chính phủ cộng lại trong GDP trong những năm 1970. Do sự gia tăng gần đây trong hoạt động NC&PT của doanh nghiệp, tổng chi tiêu cho NC&PT đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2017, ở mức 2,8% GDP và kể từ đó đã tăng cao hơn lên 3,4% GDP vào năm 2020.

- Advertisement -

Chính phủ liên bang vẫn là nhà tài trợ chính cho nghiên cứu cơ bản, một khối xây dựng quan trọng trong quá trình tiếp theo của nghiên cứu và phát triển ứng dụng, là phần R&D do doanh nghiệp chi phối nhiều nhất.

Tăng trưởng trong đầu tư R&D kinh doanh vượt xa tăng trưởng trong đầu tư kinh doanh tổng thể

Ngoài việc đầu tư cho NC&PT của doanh nghiệp ngày càng trở nên quan trọng so với các nguồn NC&PT khác, nó cũng đã tăng lên so với các hình thức đầu tư kinh doanh khác. Trong vài năm qua, tốc độ tăng trưởng trong đầu tư cho R&D của doanh nghiệp đã vượt xa tốc độ tăng trưởng trong đầu tư kinh doanh nói chung, đặc biệt là trong và sau đại dịch COVID-19. Trong khi đại dịch và suy thoái kinh tế liên quan khiến các công ty phải rút lại nhiều kế hoạch đầu tư vật chất của họ, R&D vẫn phát triển mạnh mẽ.

Tương tự như vậy, trong khi tổng đầu tư kinh doanh tính theo tỷ trọng GDP tương đối ổn định trong thập kỷ qua, thì tỷ trọng NC&PT doanh nghiệp trên GDP đã tăng trưởng đều đặn. Trong quý 3 năm nay, đầu tư kinh doanh là 13,2% GDP, tương tự như mức của thập kỷ trước, trong khi R&D của doanh nghiệp là 2,7% GDP trong quý 3, tăng từ 1,9% một thập kỷ trước. NC&PT doanh nghiệp hiện chiếm 20,6% đầu tư kinh doanh, trong khi đó là 14,8% một thập kỷ trước.

Đầu tư kinh doanh vào R&D tầm quan trọng của chi phí R&D

Đạo luật cắt giảm thuế và việc làm khuyến khích đầu tư R&D

Chính sách thuế đã ảnh hưởng như thế nào đến những thay đổi này? Đạo luật cắt giảm thuế và việc làm (TCJA) đã cải thiện các biện pháp khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào R&D theo hai cách bắt đầu từ năm 2018. Thứ nhất, TCJA đã giảm thuế suất doanh nghiệp xuống 21%, giúp giảm thuế suất biên đối với đầu tư vào tất cả các loại tài sản, bao gồm tài sản trí tuệ (bao gồm nhưng không giới hạn ở R&D). Luật cũng giảm thuế suất xuống còn 13,1% đối với thu nhập vô hình có nguồn gốc từ nước ngoài (FDII), khuyến khích R&D dẫn đến thu nhập từ việc bán hàng ra nước ngoài.

Đầu tư cho R&D của doanh nghiệp sau cải cách thuế liên bang năm 2017

Tuy nhiên, TCJA không might cũng bao gồm việc trì hoãn tăng thuế đối với R&D bắt đầu từ năm 2022, yêu cầu các công ty khấu hao chi phí R&D của họ trong vòng 5 năm thay vì khấu trừ ngay lập tức, đây là thông lệ trong vài thập kỷ. Trên thực tế, đây là một hình phạt về thuế đối với đầu tư R&D vì các khoản khấu trừ trong tương lai có giá trị thấp hơn các khoản khấu trừ hiện tại do cả giá trị thời gian của tiền tệ và lạm phát.

Mặc dù cũng có một số yếu tố phi thuế đang tác động, nhưng hồ sơ lịch sử cho thấy rõ ràng rằng đầu tư cho R&D của doanh nghiệp đã chuyển sang mức cao hơn sau TCJA, cả trước và sau đại dịch. Trong hai năm sau TCJA và trước đại dịch, đầu tư R&D của doanh nghiệp thực tế đã tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 8,3%, so với 4,1% trong hai năm trước TCJA (trong một khoảng thời gian dài hơn, trong 5 năm trước TCJA , tăng trưởng hàng năm trong R&D trung bình là 4,7 phần trăm).

Sau đợt suy thoái ban đầu do đại dịch gây ra vào quý 2 năm 2020, đầu tư R&D thực sự của doanh nghiệp tiếp tục với tốc độ tăng trưởng nhanh chóng là 6,8% hàng năm. Tốc độ tăng trưởng trung bình sẽ nhanh hơn nếu không có sự suy giảm rõ rệt vào năm 2022, trùng với thời điểm khấu hao R&D. Đầu tư R&D thực tế trong quý 3 chỉ cao hơn 2,1% so với quý 4 năm ngoái và thấp hơn khoảng 0,7% so với quý 2 năm nay—mức giảm đầu tiên kể từ TCJA bên ngoài đại dịch ban đầu suy thoái. Điều này so với mức tăng trưởng liên tục cho đầu tư kinh doanh nói chung trong năm nay, tăng 1,3 phần trăm trong quý thứ ba so với quý thứ hai và tăng 3,2 phần trăm kể từ quý thứ tư năm ngoái.

Những kết quả này phù hợp với lý thuyết kinh tế và các tác động dự báo của TCJA, như Văn phòng Ngân sách Quốc hội giải thích vào năm 2018: “Đầu tư vào các sản phẩm IP được thúc đẩy bởi những thay đổi trong chi phí sử dụng vốn cho đến năm 2021. Tuy nhiên, trái ngược với đối với thiết bị, đạo luật thuế làm cho khấu hao ít hào phóng hơn đối với R&D và phát triển phần mềm bắt đầu từ năm 2022. Do đó, bắt đầu từ năm đó, đầu tư vào các sản phẩm IP thấp hơn so với trước đây.”

Nhìn chung, đầu tư cho NC&PT của doanh nghiệp đang có xu hướng đi lên, đặc biệt là kể từ khi có TCJA—một kết quả đáng hoan nghênh góp phần vào mức tỷ trọng NC&PT cao kỷ lục trong GDP. Tuy nhiên, dữ liệu sơ bộ đến quý 3 năm 2022 cho thấy hoạt động NC&PT của doanh nghiệp đang chậm lại, có thể một phần là do khấu hao NC&PT và môi trường kinh tế suy yếu. Các nhà lập pháp cần nhận ra cả tầm quan trọng ngày càng tăng của hoạt động NC&PT trong doanh nghiệp và nhu cầu hỗ trợ hoạt động này thông qua một chính sách thuế hợp lý, cụ thể là trả lại chi phí đầy đủ và ngay lập tức cho NC&PT.

[ad_2]

- Advertisement -

Những bài viết liên quan

- Advertisement -spot_img

Các bài báo mới nhất